Giới thiệu về Nội soi tiêu hóa

Thứ ba, 20/01/2015, 20:33 GMT+7

Tại sao cần phải tầm soát bệnh lí ống tiêu hóa?

Ngày nay, nhiều thực phẩm chúng ta ăn vào có chứa chất bảo quản, đôi khi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn cao, nhiều người có thói quen ăn uống thất thường… cùng với việc thường xuyên bị stress do công việc, giao thông, và các vấn đề bức xúc trong xã hội, làm cho các bệnh về đường tiêu hóa ngày càng gia tăng, đặc biệt là các bệnh như viêm dạ dày, trào ngược thực quản, viêm đại tràng… Đa số những căn bệnh này không khó điều trị, nhưng do nhiều người xem nhẹ nó hoặc lo ngại khi đi khám sẽ “bị nội soi” nên không đi khám, để bệnh diễn tiến tới mức nặng.

Ở Việt Nam, ung thư dạ dày chiếm tỷ lệ cao trong các loại ung thư, khoảng 20%, và ung thư đại tràng chiếm tỷ lệ từ 10-15%. Ung thư là nỗi sợ hãi với tất cả mọi người, bởi quan niệm “ung thư là không thể nào chữa khỏi, ung thư nghĩa là chết”. Ung thư dạ dày và đại tràng thường gặp hơn so với ung thư của những cơ quan khác trong cơ thể nhưng nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi hoàn toàn là rất cao.

Nội soi tiêu hóa là gì?

Thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột, đại tràng, trực tràng (gọi chung là ống tiêu hóa) là một cơ quan rất khó chẩn đoán bệnh lí. Các phương pháp hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT) hay cộng hưởng từ (MRI) dù rất đắt tiền nhưng ít có giá trị chẩn đoán bệnh lí ống tiêu hóa, X quang có bơm baryt (thuốc cản quang) thì có thể dùng trong một số trường hợp nhưng độc hại và vẫn không chính xác bằng nội soi. Nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng và trực tràng, đại tràng chính là phương pháp an toàn, chính xác và hữu hiệu nhất để chẩn đoán bệnh lí ống tiêu hóa. Việc quan sát hình ảnh trên máy soi giúp bác sĩ biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ống tiêu hóa, từ đó, có được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.

Ai cần nội soi tiêu hóa?

  • Nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng thường áp dụng cho những trường hợp như: đau vùng ngực hoặc thượng vị, ói, ợ hơi, cảm giác khó tiêu…
  • Nội soi trực tràng, đại tràng thì áp dụng khi bệnh nhân có triệu chứng của bệnh lí u đại tràng, viêm đại tràng, trĩ, dò hậu môn...
  • Nội soi tiêu hóa cũng được áp dụng khi bệnh nhân muốn tầm soát xem có bị viêm, loét hoặc ung thư hay không.
  • Ngay cả khi có chẩn đoán rõ ràng (viêm, loét, u, polypes…) cũng cần được nội soi để có thể lấy các mẩu mô sinh thiết từ tổn thương hoặc niêm mạc để xét nghiệm mô bệnh học trong các trường hợp nghi ngờ có vi trùng HP hay tế bào ung thư.

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm và bệnh viêm loét dạ dày thường có triệu chứng mơ hồ và rất khó phân biệt. Bệnh trào ngược thực quản đôi khi cũng chỉ biểu hiện bằng đau nhẹ vùng ngực, vùng cột sống ngực, có khi bằng ho, ngứa họng nên nhiều người chủ quan không đi khám làm cho bệnh có những biến chứng nghiêm trọng. Do đó, khi có một trong các triệu chứng trên, bệnh nhân cần đi khám để được bác sĩ tư vấn và cho chỉ định nội soi nếu cần thiết để kịp thời điều trị, tránh để bệnh có biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nội soi tiêu hóa có khó chịu không?

Đa số bệnh nhân thường mang tâm lý ám ảnh với việc nội soi tiêu hóa bởi nó gây ra những cảm giác đau, khó chịu, nôn, ói… Có nhiều bệnh nhân chưa từng nội soi lần nào nhưng do được truyền miệng nên họ cũng có tâm lý lo sợ.

Thế nhưng, hầu hết những Quý khách nội soi tại EXSON đều rất thoải mái, đễ chịu, hoàn toàn không bị khó chịu. Tại sao vậy?

Nội soi tiêu hóa tại EXSON có gì đặc biệt?

Hiểu được tầm quan trọng của nội soi và nỗi lo lắng của bệnh nhân, hiện nay Phòng khám Quốc tế EXSON đã trang bị hệ thống nội soi với những ưu thế nổi trội mà rất ít bệnh viện, phòng khám ở Việt Nam có được:

  • Hệ thống iScan, là kĩ thuật rất mới và là kĩ  thuật tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới trong tầm soát ung thư giai đoạn sớm của thực quản, dạ dày, tá tràng và trực tràng, đại tràng. Mặc đầu có giá trị cao như vậy nhưng công nghệ iScan hoàn toàn không độc hại.
  • Để đạt được độ chính xác cao dù có phải bỏ ra chi phí gấp nhiều lần hệ thống thông thường, EXSON đã trang bị hệ thống quang học hiện đại nhất, độ phân giải cao nhất, đồng bộ với màn hình chuyên dụng rõ nét bậc nhất hiện nay của SONY, có thể truyền tải hình ảnh trung thực nhất, giúp bác sĩ nhận biết tốt nhất các hình ảnh thương tổn.
  • Đặc biệt, hệ thống nội soi của EXSON với ống nội soi nhỏ, đường kính 6mm, có thể nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng qua đường mũi, làm hạn chế rất nhiều sự khó chịu cho bệnh nhân, nhờ đó bác sĩ có thời gian quan sát kỹ hơn và chính xác hơn. Mặc dù mỗi ống nội soi này trị giá hàng tỉ đồng (gấp nhiều lần các ống nội soi thông thường), lại dễ bị hư hỏng do dễ gãy, vỡ vì nhỏ hơn, mềm mại hơn… nhưng vì sự dễ chịu của Quý khách, EXSON đã không ngần ngại trang bị hệ thống này.
  • Đối với những bệnh nhân không soi qua mũi được do ống lỗ mũi quá hẹp hoặc vẹo vách ngăn, thì sẽ được nội soi qua miệng với ống nội soi nhỏ và mềm, điều này mang lại cảm giác dễ chịu hơn nhiều so với sử dụng ống nội soi thông thường.

Nếu đang có các triệu chứng của bệnh về đường tiêu hóa mà bệnh nhân vẫn còn ngần ngại hay lo lắng phải nội soi khi đi khám thì hãy đến với EXSON - nơi mà bệnh nhân có thể trải nghiệm công nghệ đỉnh cao trong nội soi tầm soát viêm, loét và ung thư thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng, trực tràng. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp và tận tình mà đội ngũ Y-Bác sĩ cũng như nhân viên tại EXSON mang lại. EXSON tin rằng sẽ mang đến cho bệnh nhân dịch vụ hoàn hảo nhất, xứng đáng với niềm tin mà bệnh nhân đã dành cho EXSON.


Người viết : EXSON


Viết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

Hệ thống Nội soi Tiêu hoá thông minh

03:50:03 - 11/03/2016

Với tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm không bảo đảm như hiện nay, khả năng bị viêm, ...

Ba tôi

09:54:01 - 28/01/2015

Tôi không nhớ chính xác, khoảng  năm 1992 hay 1993 gì đó, lúc ấy ba tôi đã ...