Vật lý trị liệu cho bệnh Parkinson

Thứ năm, 25/06/2015, 10:34 GMT+7

Định nghĩa bệnh Parkinson

Parkinson là một bệnh thoái hóa tiệm tiến của hệ thần kinh trung ương, thuộc nhóm các bệnh rối loạn vận động. Triệu chứng chính gồm có run, giảm cử động, đơ cứng và rối loạn phản xạ tư thế. Nó làm giảm khả năng di chuyển, thay đổi tư thế của bệnh nhân, khiến bệnh nhân bị hạn chế hoặc không thể độc lập trong những sinh hoạt hằng ngày như: tự mặc quần áo, tắm rửa, đánh răng, ăn uống… Ngoài ra, nó còn làm giảm khả năng giao tiếp của người bệnh do ít biểu hiện nét mặt và tiếng nói nhỏ dần.

Bệnh Parkinson có 3 giai đoạn:

-          Giai đoạn sớm (độ 1-1.5): Bệnh nhân không có hoặc có rất ít giới hạn hoạt động.

-          Giai đoạn vừa (độ 2-4): Bệnh nhân có triệu chứng trầm trọng hơn, có giới hạn hoạt động.

-          Giai đoạn muộn (độ 5): Bệnh nhân nằm liệt giường hoặc ngồi xe lăn.

Tác dụng của Vật lý trị liệu đối với bệnh Parkinson

Hiện nay, vẫn còn nhiều tranh cãi về vai trò của vật lý trị liệu đối với bệnh Parkinson. Những người phản đối điều trị vật lý trị liệu cho rằng vật lý trị liệu có tác dụng ngắn hạn và sự cải thiện trên bệnh nhân không đáng kể. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc điều trị vật lý trị liệu giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân thông qua việc cải thiện và duy trì sự độc lập, tính an toàn và cảm giác thoải mái của người bệnh. Mục tiêu điều trị vật lý trị liệu tuỳ thuộc vào từng giai đoạn bệnh:

-          Đối với bệnh nhân Parkinson ở giai đoạn sớm: Vật lý trị liệu giúp ngăn ngừa sự kém hoạt động và té ngã, duy trì hoặc cải thiên khả năng thể chất (nhịp điệu, sức cơ, cử động khớp) thông qua việc đưa thông tin và lời khuyên tập luyện, đặc biệt chú ý việc giữ thăng bằng và khả năng thể chất của người bệnh.

-          Đối với bệnh nhân Parkinson ở giai đoạn vừa: Vật lý trị liệu có mục tiêu duy trì hoặc cải thiện hoạt động của bệnh nhân thông qua tập chức năng và vận động, đặc biệt quan tâm đến việc di chuyển, tư thế, khả năng cầm nắm, thăng bằng và dáng đi bộ của bệnh nhân.

-          Đối với bệnh nhân Parkinson ở giai đoạn muộn: Mục tiêu của vật lý trị liệu là duy trì chức năng sống và ngăn ngừa các biến chứng (loét do tì đè, co cứng cơ…) cho bệnh nhân.

Vật lý trị liệu cho bệnh nhân Parkinson tại Phòng khám Quốc tế EXSON

Cùng với thuốc, vật lý trị liệu là cần thiết trong điều trị Parkinson,nó giúp duy trì sự linh hoạt của tay, chân và sự độc lập trong sinh hoạt cho bệnh nhân.

Tại Phòng khám Quốc tế EXSON, bệnh nhân Parkinson sẽ được hướng dẫn cách dịch chuyển trên giường (qua lại hai bên, trồi lên, sụp xuống), và cách thay đổi tư thế (nằm «ngồi, ngồi «đứng). Nhân viên vật lý trị liệu sẽ động viên, khuyến khích, giải thích để bệnh nhân hiểu mục đích của tập vật lý trị liệu để bệnh nhân phối hợp điều trị. Ngoài ra, nhân viên vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn người chăm sóc cách nâng đỡ, cách hỗ trợ bệnh nhân khi họ bị đông cứng hoặc ở thời kỳ bật – tắt.

Chương trình tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân Parkinson tại EXSON bao gồm:

-          Gia tăng kiểm soát nhóm cơ vùng mặt bằng các bài tập kiểm soát cơ mặt.

-          Huấn luyện dáng đi.

-          Duy trì hoạt động của các khớp bằng các cử động hết tầm vận động.

Tập vận động chủ động trợ giúp chân.                          Tập vận động chủ động trợ giúp tay.

-          Kéo dãn các cơ bị co ngắn.

   

Kéo dãn cơ tam đầu đùi.                                                  Kéo dãn cơ ngực bé.

-          Bài tập điều hợp.

                     

-          Gia tăng thăng bằng

 

Ngoài việc hướng dẫn cho bệnh nhân Parkinson những bài tập hữu ích, phòng vật lý trị liệu tại EXSON còn được trang bị máy MoTomed viva2-Parkinson là thiết bị tập vận động thông minh và hiện đại nhất hiện nay dành cho bệnh nhân Parkinson.

Motomed Viva2-Parkinson không phải là thiết bị đạp xe cơ học thông thường mà là sản phẩm được thiết kế với motor tập tự động mà bệnh nhân có thể tập ở các chế độ :

- Thụ động : trường hợp bệnh nhân có sức cơ hoặc thể trạng quá yếu / cơ liệt tạm thời.

- Chủ động có trợ lực và chủ động có kháng lực: Bn tập luyện với sức cơ hiện có giúp cơ mạnh dần.

Điểm nổi trội nhất của Motomed viva2 – Parkinson là cơ chế tập “tập cưỡng bức” (Forced Exercise): người tập bị cuốn theo tốc độ quay của máy với tốc độ thụ động có thể đạt tới 90 vòng/phút.       

                                                                                                                                                                                                                                                                                            

Với ứng dụng tập đạp xe đạp và quay tay, máy Motomed Viva2-Parkinson rất thích hợp cho bệnh nhân Parkinson, vì đây là hoạt động đòi hỏi sự phối hợp cao của hai tay và hai chân trong suốt quá trình hoạt động. Bệnh nhân yếu/ liệt, bệnh nhân có thể trạng yếu đều có thể tập với Motomed Viva2-Parkinson.

 

                               Đạp xe.                                                                      Quay tay.

Máy Motomed Viva2-Parkinson với các phần mềm hiện đại: phần mềm bảo vệ vận động MOTOmed MovementProtector, phần mềm kiểm soát co cứng MOTOmed SpasmControl, phần mềm trợ lực MOTOmed ServoCycling, phần mềm phân tích kết quả sau khi tập luyện…giúp kiểm soát và nắm rõ quá trình tập luyện qua các thông số hiển thị trên màn hình của máy để có thể theo dõi các tiến triển của trị liệu và có sự điều chỉnh phù hợp về: chế độ tập, tốc độ, kháng lực.

    

Phân tích kết quả sau khi tập luyện.

Bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn trong suốt quá trình tập, bởi máy Motomed Viva2-Parkinson được thiết kế vững chắc với các đai cố định chân và hai bao da cố định tay cho các trường hợp bệnh nhân không thể giữ vững chân trên bàn đạp cũng như không thể nắm vững tay cầm quay tay.

Những bài tập vận động cùng với máy Motomed Viva2-Parkinson tại EXSON sẽ giúp cho bệnh nhân Parkinson cải thiện rõ chứng run, từ đó cải thiện được nhiều kỹ năng vận động hàng ngày như có thể bước đi mỗi bước dài hơn, dáng đi linh hoạt hơn, bệnh nhân có thể vệ sinh cá nhân tốt hơn, nấu ăn, viết lách, tự trang điểm, may vá, làm việc trên máy tính… Đồng thời, những hướng dẫn của nhân viên vật lý trị liệu sẽ giúp người nhà chăm sóc bệnh nhân đúng cách, tạo sự dễ chịu và hiệu quả trong quá trình luyện tập cũng như sinh hoạt cho bênh nhân.


Người viết : CN.VLTL Trần Thanh Tâm


Viết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

HC_HINH_26B

Vật lý trị liệu điều trị đau thắt lưng và thoát ...

02:27:08 - 07/08/2015

Nằm nghỉ là phương pháp được áp dụng trong trường hợp đau cấp, có giá trị đặc biệt ...

tap_luyen_phong_ngua_va_dieu_tri_thoai_hoa_khop

Vật lý trị liệu cho Bệnh lý Thoái hoá khớp

01:59:06 - 10/06/2013

Thoái hoá khớp là gì? Thoái hóa khớp là một bệnh lí mạn tính, là ...

vat_ly_tri_lieu_veo_cot_song

Vật lý trị liệu cho vẹo cột sống tự phát

11:16:10 - 17/10/2012

ĐỊNH NGHĨA Vẹo cột sống tự phát là hiện tượng cột sống bị vẹo trong không gian 3 chiều: duỗi trong ...

bai_tap_vat_ly_tri__lieu_thoai_hoa_cot_song_that_lung_keo_gian_co_u_ngoi_cang_chan_ngoi

Vật lý trị liệu cho bệnh lý cột sống

11:13:10 - 17/10/2012

Khi bệnh nhân mới chớm đau lưng, cần phải đến vật lý trị liệu để được hướng dẫn các động ...