Điều trị loãng xương

Chủ nhật, 13/06/2010, 10:53 GMT+7

Quá trình điều trị loãng xương bao gồm các phần sau:

  1. Khống chế đau do loãng xương gây ra.
  2. Ngăn chặn hoặc làm giảm thiểu sự mất xương.
  3. Dùng các thuốc có tác dụng làm cho xương chắc khỏe hơn, giúp phòng ngừa gãy xương.
  4. Phòng tránh té ngã, kể cả các chấn thương rất nhẹ có thể dẫn tới gãy xương.

Khi bệnh nhân bị đau do loãng xương, các thuốc giảm đau thông thường hoặc các thuốc kháng viêm đều có tác dụng giảm đau tức thời nhưng vấn đề cơ bản vẫn phải là ngăn chặn quá trình Hủy xương và tăng cường quá trình Tạo xương.

Có nhiều phương pháp và nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị loãng xương, bao gồm cả việc thay đổi lối sống, sinh hoạt của người bệnh. Các thuốc điều trị loãng xương rất đa dạng, được chia ra làm 2 nhóm chính: nhóm chống hủy xương và nhóm tăng tạo xương.

Các thuốc thuộc nhóm chống hủy xương bao gồm các hormon sinh dục nam và nữ. Nam dùng cho nam, nữ dùng cho nữ, chưa có ai nghiên cứu nếu dùng ngược lại thì tác dụng như thế nào trên vấn đề loãng xương. Gần đây, có nhiều báo cáo cho rằng việc sử dụng hormon sinh dục nữ làm tăng nguy cơ gây ung thư vú, ung thư tử cung khi dùng kéo dài, từ đó, việc sử dụng những hormon loại này đã hạn chế rất nhiều.

Calcitonin là loại thuốc vừa có tác dụng làm chậm lại quá trình mất xương, vừa có tác dụng làm giảm đau do loãng xương gây ra. Calcitonin có hai dạng chế phẩm là thuốc tiêm hoặc thuốc xịt qua đường mũi, rất tiện dùng. Tuy nhiên, tác dụng chống hủy xương của calcitonin không thật sự mạnh, ngoài ra, ở những bệnh nhân lớn tuổi, calcitonin tỏ ra kém hiệu quả hơn so với khi dùng ở những bệnh nhân ít  tuổi hơn.

Bisphosphonate là những thuốc thuộc nhóm chống hủy xương, rất quan trọng trong điều trị loãng xương. Các chế phẩm có từ dạng uống hàng ngày, uống hàng tuần hoặc truyền một năm một lần. Hiện nay, đây là nhóm thuốc được sử dụng rộng rãi nhất, hiệu quả mang lại rõ ràng nhất và ít các tác dụng phụ cũng như các biến chứng do thuốc mang lại cho người bệnh.

Các thuốc tăng tạo xương bao gồm hormon tuyến cận giáp trạng, các thuốc tăng đồng hóa như Decadurabolin, biệt dược một thời khuynh đảo thị trường thuốc “khỏe” Việt nam.

Tuy nhiên, đáng quan tâm nhất trong nhóm thuốc tăng tạo xương là Calcium và Vitamin D. Các thuốc này cung cấp “nguyên liệu “ cho việc tạo xương mới, kích thích hoạt động của tế bào sinh xương, vừa có tác dụng phòng ngừa, vừa có tác dụng điều trị loãng xương. Thuốc khá rẻ tiền, dung nạp tốt, có thể dùng cho tất cả các bệnh nhân loãng xương và các đối tượng nguy cơ cao. Bệnh nhân được điều trị bằng vitamin D dài ngày cần được theo dõi định kỳ calcium máu và calcium niệu vì thuốc làm tăng nồng độ calcium máu và calcium niệu. Đối với những bệnh nhân có khuynh hướng tăng calcium máu chỉ cần bổ sung calcium liều thấp hoặc thậm chí không cần bổ sung calcium.

Phòng chống té ngã không phải là khẩu hiệu suông của vài bác sĩ “nhiều chuyện” mà là khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Việc đề phòng té ngã phải được chú ý ngay từ khâu thiết kế xây dựng nhà, không nên có quá nhiều bậc cấp trong cùng một tầng lầu. Các gờ chặn cửa như trước cửa phòng vệ sinh cũng nên thiết kế với độ chênh lệch thật thấp. Ở những khu vực có thể bị ướt như nhà vệ sinh, nhà tắm, cần lót bằng các loại gạch có độ ma sát cao, tránh trơn trượt, hoặc lót thêm lên bề mặt các loại thảm cao su hoặc thảm nhựa có độ ma sát cao. Các khu vực xoay ở cầu thang bộ nên có thanh vịn để có thể vịn tay khi leo qua chỗ xoay này.

Ngoài ra, việc dọn dẹp đồ đạc, không để những vật dụng hoặc đồ vật cản lối đi hoặc gây vướng víu, giúp cho người bệnh tránh bị vấp ngã.

Phòng chống té ngã là một công việc mới nghe thấy đơn giản nhưng có tầm quan trọng cao, cần được chú ý đúng mức, nhất là đối với những thành viên trẻ tuổi trong gia đình có người bệnh loãng xương.


Người viết : TS.BS Võ Xuân Sơn - BS.CKI Ngô Đức Trường - BS.CKI Nguyễn Thị Thiên Hà


Viết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

Tại sao phải thử các MARKER chu chuyển xương?

11:19:09 - 03/09/2013

Trước đây, các marker (mạc cơ) chu chuyển xương được dùng để chẩn đoán loãng xương. Hiện ...

Truyen_Aclasta_dieu_tri_loang_xuong_2

Truyền Aclasta Điều trị Loãng xương

02:25:06 - 08/06/2013

ĐẠI CƯƠNG Loãng xương là một bệnh lý của hệ thống xương làm giảm tỷ trọng khoáng chất ...

gay_co_xuong_dui_do_loang_xuong_1

Điều trị gãy xương do Loãng xương

11:27:06 - 06/06/2010

Điều trị gãy cổ xương đùi do loãng xương Gãy cổ xương đùi do loãng xương là một ...