Bức tranh ảm đạm

Chủ nhật, 06/06/2010, 09:49 GMT+7

Bc tranh m đm

Gãy xương do loãng xương đã từng là thảm họa cho người bệnh, cho gia đình người bệnh và cho cả xã hội. Mặc dù ngày nay đã có nhiều phương pháp chữa các trường hợp gãy xương do loãng xương nhưng đối với nhiều người, nhiều gia đình, đây vẫn là một thảm hoạ thật sự do chi phí điều trị rất đắt tiền và không phải lúc nào các phương pháp điều trị tân tiến cũng mang lại kết quả tốt.

Theo thống kê năm 1997 của các tác giả Hoa kì - nơi được coi là có nền y khoa hiện đại nhất thế giới, một năm sau khi bị gãy cổ xương đùi, có tới 20% số người bị chết, 30% khác bị tàn phế vĩnh viễn, 40% số người không thể tự đi mà không có trợ giúp, số còn lại bị mất ít nhất một chức năng nào đó mà tự người bệnh không thể thực hiện được.

Đối với gãy cột sống, tình hình còn u ám hơn nhiều. Do không thể cử động và xoay trở do đau, nhiều người bệnh bị viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu, thậm chí còn bị loét, từ đó dẫn đến tử vong hoặc tàn phế vĩnh viễn. Chi phí để điều trị các trường hợp gãy xương do loãng xương rất, rất cao. Ở Hoa kì, năm 1997, người ta phải bỏ ra 13,8 tỉ đô la để chữa cho các trường hợp này, trong đó chi phí nằm viện chiếm hết 8,6 tỉ đô la, chi phí chăm sóc tại nhà chiếm hết 3,9 tỉ đô la và chi phí điều trị ngoại trú là 1,3 tỉ đô la. Ở châu Âu, chi phí có phần thấp hơn chút ít. Ở Pháp, năm 1996 người ta phải bỏ ra 1 tỉ bảng Anh để chữa cho các trường hợp gãy cổ xương đùi (chiếm 1/6 số lượng gãy xương do loãng xương). Ở Anh, năm 1999, chi phí nằm viện để điều trị gãy xương do loãng xương hết 847 triệu bảng Anh.

Ở Việt nam, chúng ta không có con số thống kê, tuy nhiên, nền kinh tế của chúng ta còn xa lắm mới có thể cung cấp đủ số tiền để chữa bệnh này với mức độ chi phí như ở Hoa kì. Ngay cả đối với những gia đình có khả năng, chi phí chữa trị gãy xương do loãng xương cũng là một gánh nặng. Gần đây, do có một số kĩ thuật mới nên việc điều trị gãy xương do loãng xương mặc dù vẫn tốn kém nhưng có hiệu quả hơn, giảm bớt chi phí nằm viện và chi phí chăm sóc người bệnh tại nhà.

Khi bị gãy cổ xương đùi hoặc gãy xương đốt sống, người bệnh sẽ rất đau đớn khi di chuyển, xoay trở, dẫn đến phải nằm một chỗ dài ngày. Việc nằm một chỗ lại là nguyên nhân gây ra loãng xương thứ phát. Và như vậy, cái vòng luẩn quẩn loãng xương – gãy xương – đau – nằm lâu – loãng xương gia tăng – lại gãy – đau – nằm lâu… sẽ cứ lặp lại, chạy vòng quanh tạo nên một bức tranh ảm đạm, một tương lai màu xám cho những ai không may bị vướng vào cái vòng luẩn quẩn này.

Tránh xa vùng ảm đạm

Do sự nguy hiểm mà loãng xương có thể gây ra cho con người, gia đình và xã hội, rất nhiều tổ chức chuyên ngành và tổ chức xã hội được thành lập để tham gia vào chiến dịch chống loãng xương. Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trở thành người lãnh đạo cho chiến dịch chống loãng xương trên toàn cầu.

Việc đầu tiên là phải có một nhận thức đúng đắn về loãng xương. Với dân số ngày càng già hơn, số người lớn tuổi ngày càng tăng, và như vậy số người bị loãng xương cũng sẽ tăng theo một cách tỉ lệ thuận. Nắm bắt các kiến thức về loãng xương đóng vai trò quyết định trong việc phòng và chống loãng xương. Loãng xương được mệnh danh là một “sát thủ thầm lặng” do quá trình loãng xương diễn ra âm thầm, lặng lẽ. Người bệnh cứ nghĩ rằng mình khỏe mạnh trong khi thực tế là bộ xương đã yếu đi rất nhiều. Thực tế cho thấy, đa số người bệnh bị gãy xương do loãng xương chỉ biết mình bị loãng xương sau khi bị gãy, tức là biết bệnh khi bệnh đã quá nặng, khả năng chữa bệnh đã trở nên rất khó khăn.

Việc quan tâm đến vấn đề loãng xương phải được thực hiện ngay từ khi con người ta còn nhỏ. Ở Việt nam, tập quán uống sữa và ăn pho mát không được quan tâm đúng mức. Đa số trẻ em sau khi dứt sữa mẹ không được tiếp tục dùng sữa thường xuyên, một nguồn calcium lớn không được tận dụng. Việc uống sữa và sử dụng các sản phẩm của sữa không phổ biến ở Việt nam ngoài lí do kinh tế còn có lí do tập quán. Đa số người Việt nam không có thói quen uống sữa, ăn bơ hay pho mát.

Vitamin D là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình tạo xương. Vitamin D có thể được da tổng hợp dưới ánh nắng mặt trời. Nước ta ở xứ nhiệt đới, tưởng như không bao giờ thiếu nắng, vậy mà vẫn có những người sợ nắng đến mức da của họ tổng hợp không đủ lượng vitamin D cần thiết.
Việc tầm soát để xác định loãng xương là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc điều trị và phòng ngừa loãng xương. Việc xác định đúng nhóm đối tượng cần tầm soát, cần kiểm tra loãng xương có ý nghĩa rất tích cực.


Người viết : TS.BS Võ Xuân Sơn - BS.CKI Ngô Đức Trường - BS.CKI Nguyễn Thị Thiên Hà


Viết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

MAY_DXA_EXSON_1

Chẩn đoán loãng xương

10:09:06 - 06/06/2010

Các phương pháp xác định loãng xương Có nhiều phương pháp xác định loãng ...

DOT_XUONG_SONG_LOANG

Loãng xương là gì?

03:08:06 - 05/06/2010

Loãng xương là gì? Loãng xương là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lí ...