Viêm khớp dạng thấp là gì?

Thứ tư, 24/04/2013, 15:52 GMT+7

Viêm khớp dạng thấp là một trong các bệnh viêm khớp mạn tính thường gặp nhất ở nước ta cũng như ở nhiều nước trên thế giới, tùy theo tài liệu, nó có thể chiếm khoảng 0,5–2% dân số, đặc biệt, có tác giả cho rằng có tới một nửa dân số trên 65 tuổi bị bệnh viêm khớp dạng thấp....

SỰ SAI LỆCH CỦA HỆ MIỄN DỊCH

Trong cơ thể người có một bộ máy cực kì quan trọng, đó là bộ máy miễn dịch. Bộ máy miễn dịch được ví như quân đội, cảnh sát, luôn ngăn chặn mọi kẻ thù xâm nhập từ bên ngoài, mọi kẻ xấu phá hoại từ bên trong, giữ cho đất nước luôn trong trạng thái yên bình, cuộc sống của người dân được an toàn, hạnh phúc. Nhưng buồn thay, không phải lúc nào hệ miễn dịch cũng làm tốt vai trò của mình, đôi khi nó nhầm lẫn tai hại. Cứ thử tưởng tượng xem, một ngày nào đó quân đội, cảnh sát bố ráp dân chúng, bắt giam và bắn giết dân chúng, thế là cả đất nước náo loạn. Hệ miễn dịch cũng vậy, đôi khi nó nhầm lẫn những tế bào khỏe mạnh của cơ thể là vi trùng xâm nhập từ ngoài vào, thế là nó tấn công, “chiến trường” ngổn ngang cảnh “máu chảy đầu rơi”, các khớp đang yên lành bỗng dưng sưng đau, biến dạng. Không phải tự nhiên mà quân đội và cảnh sát tấn công nhầm vào dân, thường thì phải có kẻ giấu mặt nào đó tung hỏa mù, đưa thông tin sai lệch. Đối với hệ miễn dịch cũng vậy, “kẻ giấu mặt” trong bệnh viêm khớp có thể là vi trùng, virus hay thứ gì đó tương tự mà hiện nay người ta còn chưa xác định được chắc chắn.

Những “cuộc chiến” do sự sai lệch của hệ thống miễn dịch gây ra tình trạng bệnh của cơ thể người ta. Những bệnh do sự sai lệch của hệ thống miễn dịch gây ra được gọi là bệnh tự miễn.

THẤP (RHEUMATISM) 

Thấp là loại bệnh thuộc nhóm bệnh tự miễn. Theo Wikipedia thì hiện nay người ta rất ít dùng từ thấp trong y khoa. Từ thấp trước đây sử dụng bao gồm rất nhiều các bệnh lí khác nhau. Có xu hướng dùng từ thấp này cho các trường hợp viêm khớp. Tuy nhiên, các trường hợp thấp ngoài khớp có thể gây ra các bất ổn nghiêm trọng, nhưng lại không phải là ở khớp. Hiện nay, thấp là một thuật ngữ y khoa để chỉ các bệnh của mô liên kết.

Các dạng bệnh thấp ở người:

+  Viêm dính khớp (Ankylosing spondylolytis).

+ Viêm gân (đau vai, cổ tay, khuỷu, đầu gối, gót chân…).

+ Viêm bao khớp (Capsulitis).

+ Viêm xương khớp (Osteoarthritis).

+ Bệnh lupus ban đỏ.

+ Viêm khớp dạng thấp (Rheumatiod arthritis).

+ Viêm khớp trẻ em (Juvenil arthritis).

+ Viêm teo da (Scleroderma).

+ Viêm đa cơ (Polymyositis).

VIÊM KHỚP DẠNG THẤP (RHEUMATOID ARTHRITIS) 

Là bệnh viêm khớp kèm theo sự hiện diện của yếu tố thấp (rheumatis factor – RF). Viêm khớp dạng thấp là một trong các bệnh viêm khớp mạn tính thường gặp nhất ở nước ta cũng như ở nhiều nước trên thế giới, tùy theo tài liệu, nó có thể chiếm khoảng 0,5–2% dân số,đặc biệt, có tác giả cho rằng có tới một nửa dân số trên 65 tuổi bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn khá điển hình ở người, dưới dạng viêm mãn tính ở nhiều khớp của tay chân với biểu hiện khá đặc trưng: sưng khớp, đau khớp, cứng khớp buổi sáng, thường đối xứng hai bên, ngoài ra các biểu hiện toàn thân đôi khi gặp trên người bệnh viêm khớp dạng thấp như mệt mỏi, xanh xao, sốt, gầy sút… và đặc biệt, bệnh viêm khớp dạng thấp đôi khi đi kèm với tổn thương các cơ quan khác trên cơ thể.


Người viết : TS.BS Võ Xuân Sơn


Viết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

Chi_so_DAS28

Các phương pháp đánh giá bệnh viêm khớp dạng thấp

04:49:04 - 24/04/2013

Đánh giá chung: Hình 3: 28 khớp trên cơ thể được chọn để đánh giá Hiện ...

viem_da_khop_dang_thap_bien_dang_khop

Hậu quả của bệnh viêm khớp dạng thấp

04:05:04 - 24/04/2013

Viêm khớp dạng thấp không phải bệnh gây chết người nhưng nó có thể làm giảm tuổi thọ ...

viem_khop_dang_thap

Triệu chứng và chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

03:56:04 - 24/04/2013

Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Có nhiều nhóm triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng ...

chinhhinh

Chấn thương chỉnh hình

11:21:10 - 17/10/2012

Chấn thương chỉnh hình là một trong các mặt mạnh của EXSON, đặc biệt trong lĩnh vực phẫu thuật khớp. ...