Hậu quả của bệnh viêm khớp dạng thấp

Thứ tư, 24/04/2013, 16:05 GMT+7

Viêm khớp dạng thấp không phải bệnh gây chết người nhưng nó có thể làm giảm tuổi thọ của người bệnh. Việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp làm chậm đi diễn tiến của bệnh, từ đó không xảy ra các biến dạng ban đầu của khớp bằng cách làm giảm hiện tượng viêm. Nếu đã có các biến dạng của khớp hoặc dây chằng thì những biến dạng này sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Hình 1: Hiện tượng viêm gây hủy khớp, tạo tiền đề cho biến dạng khớp

Biến chứng biến dạng khớp.

Biến chứng thường gặp nhất và gây ảnh hưởng rất nhiều của bệnh viêm khớp dạng thấp là sự biến dạng khớp và mô xung quanh khớp, từ đó làm mất chức năng khớp. Do tác động của sự mất chức năng khớp và đau lên cuộc sống hàng ngày, có khoảng 70% số người bệnh viêm khớp dạng thấp cho rằng bệnh này cản trở không cho họ có cuộc sống bình thường. Sau 10 năm bị bệnh, có khoảng 10 đến 15% số người bệnh bị tàn phế, không thể tự sinh hoạt mà phải nhờ đến sự trợ giúp của người khác.

Hình 2: Sự biến dạng khớp làm mất chức năng hoạt động của tay

Các biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp trên các cơ quan khác.

Ngoài việc gây biến dạng khớp, bệnh viêm khớp dạng thấp còn gây ra các biến chứng trên các cơ quan khác của cơ thể:

-      Bệnh thần kinh ngoại biên thường xảy ra ở bàn chân và bàn tay với dấu hiệu ngứa ran, tê hoặc bỏng rát, phân bố theo lĩnh vực của dây thân kinh bị ảnh hưởng.

-      Yếu cơ.

-      Thiếu máu do giảm số lượng hồng cầu.

-      Viêm củng mạc mắt: Quá trình viêm tác động lên hệ thống mạch máu trong mắt, làm thương tổn củng mạc mắt, làm cho mắt bị đỏ và cảm giác sạn trong mắt.

-      Nhiễm trùng: Người bệnh viêm khớp dạng thấp rất dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là khi điều trị bằng các thuốc kháng viêm.

-      Bệnh da: Các vấn đề về da rất thường gặp ở người bệnh viêm khớp dạng thấp, chúng hay thể hiện ở ngón tay và vùng dưới móng. Các thương tổn có thể là mảng hồng ban, loét da, phồng giộp da, khối cứng dưới da hoặc các thương tổn khác.

-      Loãng xương: Những phụ nữ sau mãn kinh có kèm viêm khớp dạng thấp có tỉ lệ loãng xương cao hơn so với những phụ nữ mãn kinh mà không bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Ở đàn ông trên 60 tuổi mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cũng có tỉ lệ bị loãng xương cao hơn so với những người cùng lứa tuổi không bị bệnh viêm khớp dạng thấp.

-      Bệnh phổi: Những người bệnh viêm khớp dạng thấp rất dễ bị mắc phải các bệnh phổi mãn tính như xơ mô kẽ phổi, tăng áp phổi… Bệnh viêm khớp dạng thấp và quá trình điều trị bệnh này đều có thể gây ra các thương tổn nói trên.

-      Thận: Bản thân bệnh viêm khớp dạng thấp ít khi ảnh hưởng lên thận nhưng các thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp lại có thể gây ra các thương tổn cho thận.

-      Viêm mạch máu là hiện tượng viêm tự miễn bất thường trên rất nhiều các mạch máu nhỏ, tác động đến nhiều cơ quan khác nhau. Biểu hiện của viêm mạch máu gồm có lở miệng, bệnh dây thần kinh, sự suy giảm chức năng đột ngột của phổi, viêm động mạch vành tim và viêm các động mạch nuôi ruột non.

-      Bệnh tim: Những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành cao hơn so với những người không bị viêm khớp dạng thấp. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh được hiện tượng viêm mãn tính kết hợp với viêm khớp dạng thấp là yếu tố gây ra sự tăng nguy cơ nói trên.

-      Bệnh lymphoma và các loại ung thư khác: Lymphoma là một loại bệnh ung thư có nguồn gốc huyết học. Người bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy cơ bị lymphoma ngoài hạch (non-Hodgkin) cao hơn so với người bình thường. Quá trình viêm kéo dài của bệnh viêm khớp dạng thấp có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển lymphoma. Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp cũng có thể là yếu tố gây ra lymphoma.

Các bệnh cơ hội: Tỉ lệ người bệnh viêm khớp dạng thấp bị mắc các chứng bệnh cơ hội cao gấp 2 lần so với những người không bị viêm khớp dạng thấp. Quá trình viêm mãn tính và sự sai lệch về miễn dịch là nguyên nhân chủ yếu gây nên cả bệnh viêm khớp dạng thấp lẫn các bệnh cơ hội.

Bệnh viêm khớp dạng thấp và thai kì.

Ở những sản phụ bị viêm khớp dạng thấp, nguy cơ sanh non tăng cao hơn bình thường. Ngoài ra, những sản phụ này cũng dễ bị tăng huyết áp vào giai đoạn 3 tháng cuối của thai kì so với các sản phụ khác. Ở nhiều phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp, khi có thai, bệnh viêm khớp dạng thấp có vẻ giảm đi nhưng sau khi sanh bệnh lại tái phát và gia tăng.

Viêm khớp trẻ em.

Bệnh viêm khớp trẻ em thường bắt đầu trước khi trưởng thành. Những trẻ em bị viêm ở vài khớp sẽ có tiên lượng tốt hơn so với những em bị viêm ở nhiều khớp hơn hoặc biểu hiện ở nhiều cơ quan khác nhau. Tình trạng viêm nhiều khớp hoặc viêm nhiều cơ quan khác nhau đôi khi rất phức tạp, một số ít có thể tử vong. Hội chứng “kích hoạt thực bào” (Macrophage Activation Syndrome – MAS) là một biến chứng nặng của bệnh viêm khớp trẻ em, đe dọa đến tính mạng trẻ bị mắc bệnh. Khi có biểu hiện của hội chứng này (sốt liên tục kéo dài, yếu cơ, trì trệ tinh thần hoặc ngủ lịm), trẻ bị bệnh cần được điều trị ngay với các thuốc kháng viêm liều cao.


Người viết : TS.BS Võ Xuân Sơn


Viết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

Chi_so_DAS28

Các phương pháp đánh giá bệnh viêm khớp dạng thấp

04:49:04 - 24/04/2013

Đánh giá chung: Hình 3: 28 khớp trên cơ thể được chọn để đánh giá Hiện ...

viem_khop_dang_thap

Triệu chứng và chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

03:56:04 - 24/04/2013

Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Có nhiều nhóm triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng ...

trieu_chung_cua_benh_viem_khop_dang_thap

Viêm khớp dạng thấp là gì?

03:52:04 - 24/04/2013

Viêm khớp dạng thấp là một trong các bệnh viêm khớp mạn tính thường gặp nhất ở nước ta ...

chinhhinh

Chấn thương chỉnh hình

11:21:10 - 17/10/2012

Chấn thương chỉnh hình là một trong các mặt mạnh của EXSON, đặc biệt trong lĩnh vực phẫu thuật khớp. ...