Bệnh Thoái hoá khớp

Thứ sáu, 08/06/2012, 16:00 GMT+7

Thoái hóa khớp là bệnh lý rất thường gặp và có thể gây ra các hậu quả nặng nề đối với chức năng của hệ vận động. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ giúp bảo tồn chức năng khớp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh và làm giảm đi những gánh nặng mà căn bệnh này có thể gây ra cho gia đình người bệnh và xã hội.

BỆNH THOÁI HOÁ KHỚP LÀ GÌ?

Bệnh thoái hóa khớp hay còn được gọi là bệnh viêm xương khớp là bệnh lý phổ biến nhất trong các bệnh lý về khớp trên thế giới. Tổn thương cơ bản của bệnh là sự  hủy hoại của sụn khớp, viêm bao hoạt dịch khớp và giảm độ nhớt của dịch khớp, từ đó dẫn đến đau đớn và hạn chế vận động. Bệnh hay gặp ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt là ở phụ nữ khi bắt đầu bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Bệnh thoái hóa khớp tiến triển từng đợt, diễn biến theo nhiều giai đoạn, với xu hướng ngày càng nặng dần lên và y học hiện nay chưa có khả năng chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, việc phát hiện và điều trị sớm bệnh thoái hóa khớp sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh, tránh cho họ khỏi phải chịu đau đớn kéo dài và cuối cùng trở thành tàn phế.

BỆNH THOÁI HOÁ KHỚP DO NGUYÊN NHÂN GÌ GÂY RA?

Về nguyên nhân, bệnh thoái hóa khớp có liên quan đến yếu tố tuổi tác và thường xuất hiện một cách tự phát không có nguyên nhân rõ rệt. Một số trường hợp bệnh khởi phát sau các yếu tố thuận lợi như: lệch trục khớp bẩm sinh hoặc do bệnh lý, chấn thương cũ ở vùng quanh khớp, béo phì, bệnh gút, tiểu đường; hoặc có thể do tập luyện thể thao quá mức, nghề nghiệp thường xuyên phải mang vác nặng v.v…

KHỚP NÀO HAY BỊ THOÁI HOÁ?

Các vị trí khớp hay bị thoái hóa thường là các khớp chịu sức nặng của cơ thể như các khớp ở cột sống, khớp háng, khớp cổ bàn chân, và đặc biệt hay gặp nhất là khớp gối; hoặc các khớp nhỏ ở bàn ngón tay là các khớp không chịu sức nặng của cơ  thể nhưng lại phải hoạt động thường xuyên liên tục, lâu ngày cũng dẫn đến thoái hóa.

 cac-khop-hay-bi-thoai-hoa-khop-nhat 

CHẨN ĐOÁN BỆNH THOÁI HOÁ KHỚP 

Bệnh thoái hóa khớp được chẩn đoán chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng và phim  Xquang thông thường. Triệu chứng lâm sàng nổi bật nhất của thoái hóa khớp là  đau khớp với đặc điểm tăng lên khi gặp thời tiết lạnh, ẩm; hoặc sau khi đi bộ nhiều, đứng lâu, mang vác nặng v.v…, tức là các hoạt động làm tăng tải trọng lên các khớp; đau có thể xuất hiện khi ấn vào khớp hoặc làm động tác gấp duỗi khớp. Lúc bệnh mới khởi phát đau chủ yếu xảy ra khi vận động, về sau bệnh tiến triển nặng đau cả khi nghỉ ngơi. Các triệu chứng khác có thể gặp bao gồm: co  rút và đau ở các gân cơ quanh khớp (đôi khi bị chẩn đoán nhầm là viêm gân), teo cơ do ít vận động, tiếng kêu lốp rốp hoặc lạo xạo khi gấp duỗi khớp hoặc khi đi lại, sưng khớp hoặc tràn dịch khớp, ở giai đoạn muộn có thể có cứng khớp, lỏng dây chằng, biến dạng lệch trục khớp.

Ngoài thăm khám lâm sàng với các triệu chứng kể trên, phương tiện cận lâm sàng đơn giản nhất giúp chẩn đoán mức độ thoái hóa khớp là chụp Xquang thông thường. Các hình ảnh Xquang đặc hiệu của thoái hóa khớp bao gồm: hẹp khe khớp, xơ hóa đặc xương dưới sụn khớp hoặc xuất hiện các nang dưới sụn khớp, mọc các gai xương thoái hóa.

  

Trong một số trường hợp người ta còn có thể sử dụng nội soi khớp để chẩn đoán nguyên nhân và mức độ của thoái hóa khớp, nhất là ở khớp gối.
Viết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

Chi_so_DAS28

Các phương pháp đánh giá bệnh viêm khớp dạng thấp

04:49:04 - 24/04/2013

Đánh giá chung: Hình 3: 28 khớp trên cơ thể được chọn để đánh giá Hiện ...

viem_da_khop_dang_thap_bien_dang_khop

Hậu quả của bệnh viêm khớp dạng thấp

04:05:04 - 24/04/2013

Viêm khớp dạng thấp không phải bệnh gây chết người nhưng nó có thể làm giảm tuổi thọ ...

viem_khop_dang_thap

Triệu chứng và chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

03:56:04 - 24/04/2013

Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Có nhiều nhóm triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng ...

trieu_chung_cua_benh_viem_khop_dang_thap

Viêm khớp dạng thấp là gì?

03:52:04 - 24/04/2013

Viêm khớp dạng thấp là một trong các bệnh viêm khớp mạn tính thường gặp nhất ở nước ta ...