Điều trị bệnh thoái hoá khớp

Thứ sáu, 08/06/2012, 16:04 GMT+7

Về điều trị bệnh thoái hoá khớp, tùy theo mức độ của bệnh mà người bệnh sẽ được chỉ định các phương  pháp điều trị khác nhau. Các phương pháp này có thể áp dụng đơn độc hoặc phối  hợp với nhau.

Phương pháp đơn giản nhất là giáo dục cho người bệnh người bệnh hiểu rõ về bệnh của mình, từ đó điều chỉnh lối sống cho phù hợp, tránh gây ảnh hưởng xấu đến bệnh. Chẳng hạn như người bị bệnh thoái hóa khớp không nên đi bộ thể dục mỗi ngày hàng mấy cây số trong hàng giờ liền, người bị thừa cân, béo  phì phải có biện pháp giảm bớt cân nặng để giảm lực tải lên các khớp đã bị thoái hóa. Người bị bệnh thoái hóa khớp nên chơi các môn thể thao như bơi lội, đạp xe đạp tại chỗ, tập các bài tập vận động khớp, võ dưỡng sinh v.v…là các vận  động giúp tăng cường sức dẻo dai cho hệ thống gân cơ, dây chằng quanh khớp, kích thích quá trình tạo ra dịch khớp mới, nhưng lại không gây tăng lực tải lên các khớp. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần phải lưu ý không nên tập luyện trong những đợt khớp đang bị sưng đau cấp tính.

Nguồn hình ảnh: http://www.hillingdon.gov.uk

Về  điều trị nội khoa, ở giai đoạn sớm, mỗi đợt khớp bị sưng đau, người bệnh sẽ được bác sĩ kê đơn các loại thuốc giảm đau chống viêm để giúp làm giảm hiện tượng viêm sinh ra do quá trình hủy hoại của sụn khớp và tổn thương của lớp màng bao hoạt dịch lót ở mặt trong của các khớp. Các thuốc này chỉ được chỉ định uống từng đợt và không dùng kéo dài. Ngoài thuốc giảm đau chống viêm, bác sĩ còn kê đơn các loại thuốc chống thoái hóa khớp dạng uống. Đặc điểm của các loại thuốc này là hiệu quả xuất hiện chậm nên thường phải điều trị khoảng vài ba tháng thì mới bắt đầu phát huy tác dụng.

Tuy  nhiên, trên thực tế có nhiều người bệnh không đáp ứng tốt với các thuốc kể  trên, đồng thời cũng có thể do họ không tuân thủ tốt những khuyến cáo của bác sĩ về việc thay đổi lối sống cho phù hợp với bệnh của mình, nên sau một thời gian bệnh chuyển sang giai đoạn hai. Lúc này, việc điều trị bằng các thuốc uống đơn thuần sẽ kém hiệu quả và người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị phối hợp thêm các thuốc tiêm vào khớp. Hiện nay có hai dạng thuốc được Hội thấp khớp học Hoa Kỳ (ARA) và Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để điều trị tiêm vào khớp. Loại thứ nhất là các thuốc thuộc nhóm giảm đau chống viêm chế phẩm tiêm, có tác dụng điều trị triệu chứng tạm thời trong những đợt khớp thoái hóa bị đau nhiều mà điều trị thuốc uống đơn thuần kém hiệu  quả.


Các chế phẩm dịch khớp nhân tạo có hiệu quả vượt  trội so với giả dược trong điều trị thoái hóa khớp

Loại thuốc tiêm vào khớp thứ hai là loại chế phẩm dịch khớp nhân tạo với ba tác dụng chính là: bổ sung độ nhớt cho dịch khớp, chống viêm khớp và ức chế các nhận cảm đau trong khớp, kích thích quá trình tổng hợp dịch khớp nội sinh và tái tạo tế bào sụn khớp. Các nghiên cứu lâm sàng ở trong nước cho thấy: với  người bệnh trên 40 tuổi, đau khớp gối có gai xương, giảm dịch khớp cơ năng hoặc cứng khớp, sau liệu trình 5 tuần điều trị tiêm dịch khớp nhân tạo kết hợp với paracetamol và thuốc chống viêm không steroid có tới 93% người bệnh hết đau; nếu dùng thuốc kháng viêm không steroid và paracetamol mà không kết hợp với tiêm dịch khớp nhân tạo thì chỉ khoảng 10% người bệnh có hiệu quả tương tự. Nhiều nghiên cứu khác trên thế giới cũng cho thấy các chế phẩm dịch khớp nhân tạo có hiệu quả vượt trội so với giả dược trong điều trị thoái hóa khớp. Các loại dịch khớp nhân tạo có thể phát huy tác dụng trong nhiều tháng đến nhiều năm, và hầu như không có tác dụng phụ gì đáng kể, song có nhược điểm là đắt tiền nên không phải người bệnh nào cũng có khả năng chấp nhận điều trị.      

Phẫu thuật nội soi khớp để  xử lý các thương tổn hư hại trong khớp

Vì thoái hóa khớp là loại bệnh chưa thể chữa khỏi nên mục tiêu của điều trị là làm giảm các triệu chứng của bệnh và giúp duy trì bệnh ổn định không tiến triển nặng lên trong một thời gian dài. Tuy nhiên, cho dù được điều trị tích cực, ở nhiều bệnh nhân bệnh vẫn diễn tiến và chuyển sang giai đoạn muộn hơn với các biến chứng như lỏng khớp, biến dạng lệch trục khớp và nhất là đau đớn dai dẳng thường xuyên gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí biến họ thành người tàn phế, phải phụ thuộc vào các dụng cụ hỗ trợ hoặc sự  trợ giúp của người khác trong cuộc sống hàng ngày.

Ởgiai đoạn ba của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật nội soi khớp để xử lý các thương tổn hư hại trong khớp như: cắt lọc hoạt mạc viêm, mài nhẵn các gai xương thoái hóa, hàn sụn, ghép sụn tự thân v.v…; hoặc làm phẫu thuật đục xương chỉnh trục khớp

Mục đích của các phẫu thuật này là cố gắng cứu vãn tình thế, tránh cho người bệnh phải chịu một cuộc mổ thay khớp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khi bệnh đã tiến triển quá nặng, đến giai đoạn bốn, bề mặt khớp đã bị hủy hoại hoàn toàn thì phẫu thuật nội soi khớp hoặc đục xương chỉnh trục khớp sẽ có kết quả rất  hạn chế. Lúc này người bệnh hoặc sẽ phải chấp nhận chỉ định của bác sĩ làm phẫu thuật thay khớp nhân tạo, hoặc sẽ phải chấp nhận sống trong đau đớn thậm chí là tàn phế trong suốt quãng đời còn lại của mình. 

Thay khớp nhân tạo là một  phẫu thuật tiên tiến trong ngành chấn thương chỉnh hình, ngày nay được áp dụng rộng rãi trên thế giới và Việt Nam. Đây là loại phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao, chi phí lớn. Sau khi được mổ thay khớp nhân tạo, người bệnh thường sẽ hết đau đớn và có thể đi lại sinh hoạt gần như người bình thường, thậm chí có thể chơi một số môn thể thao cường độ thấp như đánh gôn, cầu lông, bơi lội v.v…Tuy có thể đem lại những kết quả hết sức tốt đẹp, làm thay đổi hẳn chất lượng cuộc sống của người bệnh, song phẫu thuật thay khớp cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Các biến chứng nặng nề có thể xảy ra với tỉ lệ khoảng vài phần ngàn bao gồm: nhiễm trùng khớp sau mổ thay khớp, dị ứng với xi-măng dùng để gắn khớp dẫn đến tụt huyết áp trong lúc mổ, thậm chí có thể tử vong trên bàn mổ (vì vậy mà các thế hệ khớp nhân tạo sau này ít dùng xi-măng), dị ứng với vật liệu dùng để chế tạo ra khớp nhân tạo, từ đó dẫn tới lỏng khớp nhân tạo phải mổ thay lại khớp. Sau một thời gian sử dụng, thường khoảng trên 10 năm, khớp nhân tạo sẽ bị mòn, lỏng nên phải mổ thay lại khớp mới. Ngày nay các công nghệ vật liệu mới không ngừng phát triển để giúp chế tạo ra các khớp nhân tạo có độ bền ngày càng cao hơn và hạn chế được nhiều biến chứng, tuy nhiên giá thành cũng vì thế mà ngày càng đắt hơn.

Phẫu thuật nội soi khớp khi bệnh thoái hoá khớp đã  tiến triển quá nặng, bề mặt khớp đã bị hủy hoại hoàn toànViết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

Chi_so_DAS28

Các phương pháp đánh giá bệnh viêm khớp dạng thấp

04:49:04 - 24/04/2013

Đánh giá chung: Hình 3: 28 khớp trên cơ thể được chọn để đánh giá Hiện ...

viem_da_khop_dang_thap_bien_dang_khop

Hậu quả của bệnh viêm khớp dạng thấp

04:05:04 - 24/04/2013

Viêm khớp dạng thấp không phải bệnh gây chết người nhưng nó có thể làm giảm tuổi thọ ...

viem_khop_dang_thap

Triệu chứng và chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

03:56:04 - 24/04/2013

Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Có nhiều nhóm triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng ...

trieu_chung_cua_benh_viem_khop_dang_thap

Viêm khớp dạng thấp là gì?

03:52:04 - 24/04/2013

Viêm khớp dạng thấp là một trong các bệnh viêm khớp mạn tính thường gặp nhất ở nước ta ...