HỘI THẢO

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG - NGÀY 29/11/2015

 

 

Cột sống hoạt động như một cây cột nâng đỡ cơ thể. Tất cả mọi thứ trong cơ thể con người đều được gắn với cột sống một cách trực tiếp hay gián tiếp. Cột sống có hình gần giống chữ S do có hai đoạn ưỡn ở cổ và thắt lưng và đoạn gù ở ngực tạo ra. Do hình dạng của nó cùng với hoạt động của đĩa đệm, cột sống luôn phân tán các lực tác động lên thân mình, làm giảm các chấn động lên hai chân trong tư thế đứng thẳng. Đĩa đệm là cấu trúc nằm giữa hai đốt sống kế cận. Đĩa đệm có hình cái đĩa, bên ngoài là một bao xơ dày và chắc, trong ruột là một chất nhầy, gần giống như tròng trắng trứng gọi là nhân nhầy. Mỗi khi có lực tác động lên đĩa đệm, nước ở trong đĩa đệm thoát ra ngoài với một tốc độ rất nhanh làm tiêu hao bớt lực tác động lên cột sống. Khi không còn lực tác động lên cột sống, nước lại quay trở vào đĩa đệm. Khi bao xơ bị rách, nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra ngoài, tạo thành một khối gọi là khối thoát vị.

Các biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được chia thành 4 loại: loại đau âm ỉ lan tỏa ở vùng thắt lưng mà không có đau thần kinh tọa (là loại chiếm tỉ lệ cao nhất), loại đau thắt lưng đột ngột dữ dội, loại đau thắt lưng kèm theo đau thần kinh tọa cùng với tê hoặc yếu… và loại chỉ có tê hoặc yếu mà không có đau.

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng rất thường gặp. Một số bác sĩ Hoa Kỳ đã làm những nghiên cứu và cho rằng có tới gần 70% dân số của họ ở tuổi trưởng thành bị thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm là bệnh phổ biến ở người cao tuổi và người lao động nặng, tuy nhiên bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Trong đó, nhân viên văn phòng với đặc thù công việc thường phải ngồi lâu một chỗ, ít vận động trong suốt 8 - 10 tiếng tại công sở làm tăng áp lực lên cột sống cũng như hệ thống đĩa đệm nên có khả năng bị thoát vị đĩa đệm khá cao.

May mắn cho chúng ta là không phải trường hợp thoát vị đĩa đệm thắt lưng nào cũng chuyển thành bệnh. Khoảng một nửa số người không bị gì cả. Nửa còn lại thường có đau lưng. Trong số những người bị đau thắt lưng thì chỉ có một số ít là cần đến bác sĩ. Số còn lại thường sau một đêm nằm ngủ, thức dậy vươn vai, vận động vài cái là khỏe như thường. Một số ít hơn bị đau thần kinh tọa hoặc có các biểu hiện khác của chèn ép rễ thần kinh. Người ta cho rằng hình dạng của ống sống quyết định ai bị đau, ai không đau. Những người có ống sống dạng tròn là may mắn nhất (may mắn hơn nữa là số này chiếm tỉ lệ nhiều nhất), còn nếu bạn xui xẻo có một cái ống sống hình lá thì khi có thoát vị đĩa đệm là gần như cầm chắc bạn sẽ bị bệnh.Vì vậy chúng ta cần đi khám sớm để hạn chế thấp nhất tỉ lệ gia tăng bệnh lý và điều trị kịp thời bệnh lý này

Nhằm giúp các bạn trang bị kiến thức về thoát vị đĩa đệm để có thể bảo vệ cột sống của mình, ngày 29/11/2015, Phòng khám Quốc tế EXSON tổ chức hội thảo THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG dành cho giới văn phòng.

Tại hội thảo, TS. BS Võ Xuân Sơn sẽ cung cấp những kiến thức cần biết về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, giúp các bạn nắm được:

- Thoát vị đĩa đệm là gì?

- Quá trình hình thành khối thoát vị đĩa đệm

- Phân loại thoát vị đĩa đệm

- Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng

- Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng

- Cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm thắt lưng

- Các tư thế làm việc và sinh hoạt tốt cho cột sống.

Nếu bạn là nhân viên văn phòng, phải ngồi làm việc thường xuyên, hãy nhanh tay gọi vào số 0838 570 670 đăng ký tham dự hội thảo THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG để có cơ hội tìm hiểu về bệnh lý thoát vị đĩa đệm nhé.

Thông tin chi tiết về hội thảo THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG:

- Thời gian: 8h30-12h00 ngày 29/11/2015

- Địa điểm: Phòng khám Quốc tế EXSON, 722 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP HCM.

Nội dung chương trình hội thảo:

08h30 - 09h00:    Đón khách –  Tặng quà

09h00 - 10h00: Thoát vị đĩa đệm là gì? Triệu chứng và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

- TS. BS Võ Xuân Sơn.

10h00 - 10h10:   Giải lao

10h10 - 10h30:   Cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm và các tư thế tốt cho cột sống.

- TS. BS Võ Xuân Sơn.                                                                  

10h30 - 11h15:    Hỏi đáp, tư vấn

11h15 - 11h30:    Bốc thăm trúng thưởng

11h30 - 12h00:    Mời khách tham quan Phòng khám EXSON.

                                                    - Tiễn khách.                                                                            
 

Bài viết liên quan

bs_son

Cảm nhận sau hội thảo Thoái hóa cột sống/ Thoát vị ...

08:47:10 - 30/10/2012

Các bạn thân mến, Sáng chủ nhật Ngày 24.06.2012, thay vì ở nhà nghỉ ngơi, hoặc đi chơi ...

Hội thảo “Mổ thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng ...

04:26:10 - 27/10/2012

Ngày 21/07 vừa qua tại Phòng  khám Đa khoa Quốc tế EXSON và Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh, Hội ...