BÀI HỌC TỪ MỘT SỰ CỐ

Thứ ba, 03/09/2013, 08:09 GMT+7

Bài học từ một sự cố

Qua sự việc này, không chỉ các bác sĩ phẫu thuật nói chung và của EXSON nói riêng mà cả các kĩ thuật viên Xquang và các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, kể cả của EXSON cần lấy làm bài học kinh nghiệm, đừng để mình và người bệnh bị trả giá đắt…

Mấy ngày nay báo chí xôn xao về việc BS. Võ Tiến Cường mổ nhầm bên phổi phải trong khi bệnh nhân bị tràn khí màng phổi trái. Dư luận, kể cả trong ngành y, đều lên án BS. Cường về việc không kiểm tra, đối chiếu lại giữa hình ảnh và lâm sàng, dẫn tới việc mổ nhầm bên. BS.Cường đã bị đình chỉ công tác 6 tháng. Câu chuyện có thể không chỉ dừng lại ở đây, có thể cái giá phải trả của những người trong cuộc sẽ còn lớn hơn rất nhiều mặc dù người bệnh đã may mắn qua khỏi.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà báo chí không nêu lên, không rõ có lí do gì uẩn khúc bên trong không? Đó là trách nhiệm của người chụp phim. Phim không được đánh dấu phải hay trái, từ đó dẫn đến nhầm bên, hay phim đánh dấu bên sai? Trong câu chuyện này, trách nhiệm của KTV Xquang và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh là rất lớn, ít nhất là ngang bằng với bác sĩ phẫu thuật.

Việc xử lí sai phạm của BS. Võ Tiến Cường là hoàn toàn đúng nhưng việc không xử lí các kĩ thuật viên và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh là chưa hợp tình, chưa hợp lí. Qua sự việc này, không chỉ các bác sĩ phẫu thuật nói chung và của EXSON nói riêng mà cả các kĩ thuật viên Xquang và các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, kể cả của EXSON cần lấy làm bài học kinh nghiệm, đừng để mình và người bệnh bị trả giá đắt như BS. Võ Tiến Cường.


Người viết : EXSON


Viết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

DSC01943

Cấm bác sĩ làm phòng mạch tư: Làm thế nào để tăng ...

(Bài của TS.BS Võ Xuân Sơn đăng trên báo điện tử Infonet.) Về nhân sự, cần áp dụng tự do ...

BS_XS_1

Chống bạo hành y tế

TS.BS Võ Xuân Sơn (PKQT EXSON) trả lời phóng vấn Truyền hình báo Tuổi Trẻ về chống bạo hành y tế ...

Thay_thuoc

Chúc mừng ngày Thầy Thuốc Việt Nam

Nhân ngày Thầy Thuốc Việt Nam, kính chúc các Bác sĩ,dược sĩ, y tá, điều dưỡng và những ...