EXSON HỖ TRỢ TRẠM Y TẾ XÃ ĐẮK PHƠI

Thứ ba, 11/08/2015, 08:53 GMT+7

Lần theo bài báo của nhà báo Đức Hoàng trong chuyến đi Tây Nguyên mà tôi được biết đến đầu tiên qua trang fb của Mượt Nguyen Thi Thao: "Gửi người bác sĩ bên Hồ LắK", tôi gặp người bác sĩ mang tên Y Sĩ, nhân vật chính trong câu chuyện.

(Bài báo: http://laodong.com.vn/thu-gui-mot-nguoi/gui-nguoi-bac-sy-ben-ho-lak-292084.bld)

Qua anh, tôi được tiếp xúc và làm quen với các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, kĩ thuật viên, nữ hộ sinh và nhân viên y tế xã Đắk Phơi, nơi mà Đức Hoàng đã mô tả sự vất vả đến mức khó tưởng tượng nổi của những nhân viên y tế, những người vừa làm công tác khám chữa bệnh, vừa làm y tế dự phòng.

Lak là một trong 5 huyện nghèo nhất của tỉnh Dak Lak. BS Y Sĩ hiện không còn làm tại xã, anh đã được đề bạt làm Phó Giám Đốc Trung tâm Y tế huyện Lak. Anh cho biết, với đặc điểm phân bố dân cư của khu vực Tây nguyên, công tác khám chữa bệnh và truyền thông y tế đối với người dân gặp rất nhiều khó khăn. Ở Những vùng sâu, vùng xa Tây nguyên, ngành y tế không thể ngồi chờ người dân đến với mình mà phải chủ động tìm cách tiếp cận họ, thuyết phục họ. Ngoài việc chiến đấu với bênh tật, các bác sĩ và nhân viên y tế ở đây còn phải cạnh tranh, chiến đấu với các hủ tục và thói quen tự chữa bệnh thiếu khoa học của người dân.

Để y tế có thể tiếp cận dễ dàng hơn với người dân, mỗi thôn có một cán bộ y tế thôn. Người cán bộ y tế thôn là người từ cơ sở (của thôn), được huấn luyện 6 đến 9 tháng, sau đó làm nhiệm vụ cầu nối giữa trạm y tế xã với người dân, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch bệnh và y tế dự phòng. Những cán bộ y tế thôn này không có lương, chỉ được phụ cấp mấy trăm nghìn đồng 1 tháng, không có chế độ gì khác. Tuy vậy, các anh vẫn xây dựng được một hệ thống cán bộ y tế thôn, giúp ích rất nhiều cho y tế tiếp cận được người dân.

Nhưng đối với những cụm dân cư ngươi Tày, người H'mông từ ngoài Bắc vào, việc giao tiếp hết sức khó khăn, phải mất rất nhiều thời gian các anh mới đào tạo được một cán bộ y tế thôn. Vậy nhưng có khi vừa ổn định thì họ lại kéo nhau đi, một nhóm khác lại đến thay thế vị trí của họ.

BS Thắng, người thay thế vị trí của BS Y Sĩ làm trưởng trạm y tế xã Đắk Phơi, cho tôi biết, hiện nay, trạm y tế xã đã được trang bị máy siêu âm, máy đo điện tim, máy xét nghiệm huyết học tự động 18 thông số. Các bác sĩ, kĩ thuật viên cũng được cho đi học để sử dụng được các phương tiện đó. Tuy nhiên, có rất nhiều bất cập làm cho những phương tiện này không thể phát huy tác dụng. Muốn làm xét nghiệm huyết học cần phải có hoá chất. Một lọ hoá chất khi đã mở ra thì chỉ sử dụng được trong một khoảng thời gian nhất định. Với lượng xét nghiệm cần thiết của trạm y tế xã, khi mới sử dụng một phần nhỏ hoá chất thì lọ hoá chất đã không còn sử dụng được, chi phí không thể hạch toán được.

  

Việc sử dụng máy siêu âm cũng gặp khó khăn. Qui định trần thanh toán BHYT cho Đắc Phơi là 40.000 đồng, có nghĩa là BHYT chỉ thanh toán 100% cho một lần khám bệnh là 40.000 đồng, trong khi toàn bộ dân ở đây thuộc diện thanh toán BHYT 100%. Nếu thanh toán 20.000 đồng tiền siêu âm thì người bệnh sẽ không còn được cấp thuốc nữa. Đây có thể là trở ngại lớn nhất cho công tác khám chữa bệnh cho vùng đồng bào nghèo nói riêng và diện hưởng BHYT 100% nói chung. Thiết nghĩ, Bảo hiểm xã hội, Bộ Tài chinh cùng với Bộ Y tế cần nhanh chóng tìm giải pháp khắc phục qui định này, để cho cố gắng hiện đại hoá y tế cơ sở có thể mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Trong khi chờ đợi sự thay đổi qui định về giá trần thanh toán BHYT, Phòng khám EXSON quyết định hỗ trợ cho Trạm Y tế xã Đắk Phơi mỗi tháng 400 ca siêu âm, tương đương 8.000.000 đồng, coi như là siêu âm dịch vụ, người bệnh được siêu âm mà vẫn không phải trả tiền, máy siêu âm phát huy được tác dụng, đồng thời, nhân viên y tế cũng sẽ được hưởng một phần. Rất mong các cơ quan quản lí nhà nước tạo điều kiện cho tôi và nhân viên y tế xã Đắk Phơi trong việc thực hiện ước nguyện này. Trước mắt chương trình này sẽ được thực hiện trong 12 tháng, kể từ tháng 3 năm 2015.

Huyện Lak có 19 xã, tất cả đều nghèo, mỗi xã đều cần có sự trợ giúp, và trợ giúp nhiều hơn nữa. Hi vọng rằng sẽ có nhiều người trong chúng ta cùng chung tay góp sức, giúp cho đồng bào Tây nguyên, những con người nhiệt tình, chân chất, dù nghèo khó nhưng luôn thấm đậm tình người.


Người viết : TS. BS Võ Xuân Sơn


Viết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

12417516_638923126264817_3990690644690213692_n

EXSON hỗ trợ bệnh viện Quân Y 354 thực hiện kỹ thuật ...

Trong 2 ngày 24-25/03/2016, đội ngũ chuyên gia của EXSON đứng đầu là TS.BS Võ Xuân Sơn đã thực hiện ...

8_3

Chúc mừng Quốc tế Phụ nữ 8-3

Phòng khám Quốc tế EXSON kính chúc Quý Chị em Phụ nữ ngày 8/3 tràn đầy niềm vui và hạnh ...

Dia_com_h

EXSON VỚI DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG

Đến một ngày kia, cách Venice thơ mộng hơn 13.000 cây số, tại một quán cà phê bên dòng ...