HÃY LÊN TIẾNG ĐỂ BẢO VỆ CHÍNH MÌNH

Thứ bảy, 05/09/2015, 13:39 GMT+7

Tôi là một bác sĩ gặp rất nhiều may mắn so với các đồng nghiệp. Ngay từ khi còn sinh viên, tôi đã được các bậc đàn anh tận tình chỉ bảo. Ra trường, tôi may mắn được vào làm việc tại nơi mà tôi yêu thích, giữa một tập thể những thầy thuốc tâm huyết với nghề. May mắn hơn, là khi tôi phải làm phòng mạch để giải quyết cuộc sống, phòng mạch tôi lại hoạt động khá tốt. Tôi cũng sớm có điều kiện và được đi tu nghiệp ở nhiều nước phát triển, được học những thầy giỏi. Khi về nước, tôi lại có đủ điều kiện để ứng dụng những điều mình đã học. Cuộc đời tôi đầy may mắn.

Hồi đó, tôi nghĩ rằng, mình cứ làm việc của mình tốt, tâm mình trong sáng, đâu có ai làm gì hại mình. Có nhiều điều chướng tai gia mắt nhưng tôi cũng không quan tâm. Còn nhớ có lần vợ chồng một đàn anh trong khoa bị cha của cháu bé xách súng và lựu đạn vào kiếm đòi đền mạng. Mặc dù được chứng kiến pháp y, cháu bé bị xuất huyết thân não tử vong (do chấn thương), tôi cũng không cảm thấy thương cảm cho vợ chồng anh ấy, kể cả khi chị vợ vượt biên, anh chồng bỏ nghề làm thầu xây dựng.

Nhưng rồi đến khi bản thân mình bị rơi vào một vụ kiện, khi thấy được mặt trái của xã hội này, thấy được các thủ đoạn mà con người ta có thể hành xử với nhau, tôi hiểu rằng, khi bạn không đấu tranh cho lẽ phải, một ngày nào đó lẽ phải sẽ rời xa bạn. Tôi hiểu rằng, không thể bàng quang với cuộc sống xung quanh. Và tôi hiểu được chân lí: “Thế giới đã phải chịu tổn thất rất lớn, không phải vì sự tàn ác của những người xấu, mà là vì sự im lặng của những người tốt” (Napoleon).

EXSON chú trọng đặc biệt đến khâu giao tiếp, các qui trình y khoa cũng được xây dựng nhằm tránh tối đa các sai sót. Chúng tôi cũng áp dụng các biện pháp phòng ngừa bạo hành nhân viên y tế từ khi mới thành lập. Mặc dù không có quá tải, chỉ làm việc trong giờ hành chính nên gần như không có cấp cứu, chúng tôi vẫn có qui trình chống bạo hành. Khi có nguy cơ, chúng tôi còn tổ chức diễn tập chống bạo hành. Lực lượng bảo vệ luôn có phương án để sẵn sàng được tăng cường với số lượng lớn khi cần thiết. Ngoài đường dây chính thức gọi cho công an địa phương, chúng tôi còn thiết lập những cách liên hệ khác… Nói tóm lại, EXSON là một trong những nơi ít có khả năng xảy ra bạo hành nhân viên y tế, và nếu có xảy ra, chúng tôi cũng đã chuẩn bị phương án chống thiệt hại.

Nhưng tôi vẫn đấu tranh chống lại nạn bạo hành nhân viên y tế. Có người cho rằng tôi đấu tranh chống lại nạn bạo hành nhân viên y tế là làm cho người khác, cho nhân viên y tế ở nơi khác. Nhưng không, tôi đấu tranh cho chính tôi, cho EXSON của tôi, cho những nhân viên dưới quyền mà tôi phải chịu trách nhiệm về sự an nguy của họ. Vì, như đã nói ở trên, nếu tôi không bảo vệ lẽ phải, sẽ có một ngày lẽ phải rời bỏ tôi ra đi. Nói cho chính xác hơn, tôi không đấu tranh vì cá nhân nào, tôi đấu tranh cho lẽ phải.

Sẽ là rất không khiêm tốn khi nói về mình, khi lấy mình ra làm tấm gương để khuyên bảo người khác. Tôi không có ý định ấy, tôi chỉ muốn nói với các bạn: HÃY ĐỨNG LÊN BẢO VỆ LẼ PHẢI, để lẽ phải luôn ở lại với mình. Việc xảy ra với người khác thì rất có thể sẽ xảy ra với mình. Những ngày sống trong nỗi chán chường, những lúc tưởng chừng như mất phương hướng, tôi đã nhận ra điều ấy.

Nếu bạn là một nhân viên y tế, hãy đấu tranh để bản thân bạn không bị bạo hành. Nếu bạn không phải là nhân viên y tế, hãy đấu tranh vì một môi trường y tế an toàn và trong sạch, để người thân của bạn không phải lo lắng khi thấy nhân viên y tế không tập trung, vừa điều trị cho mình, vừa phải lo đề phòng bị bạo hành.

Còn rất nhiều điều phải làm để ngăn chặn các nguy cơ xảy ra bạo hành nhân viên y tế. Nhưng phải có một khởi đầu. Và khởi đầu đó là cách hành xử văn minh, thượng tôn pháp luật. Nếu nhân viên y tế sai, có đường dây nóng, có thanh tra, có tòa án… Nếu ai không chấp nhận cách hành xử như vậy, phải có biện pháp để bắt buộc họ phải hành xử như vậy.

Hãy lên tiếng để bảo vệ lẽ phải, hãy lên tiếng để bảo vệ chính mình.

  

 


Người viết : TS. BS Võ Xuân Sơn


Viết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

hoa_mai_tet

Mong Tết, sợ Tết

Khi tôi còn nhỏ, mỗi dịp Tết đến, dù khó khăn đến đâu, anh em tôi cũng được ba mẹ may quần áo ...

man_with_question_mark

NÊN NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh nhân bị hội chứng chèn ép tủy với những dấu hiệu khá nặng: tê hai bàn tay và hai bàn ...

nick_vujicic_dung_day_manh_me

KHUYẾT TẬT

Tôi thật sự tức giận khi đọc được những lời lẽ xúc phạm người khuyết tật của cái ông Quách Tuấn ...