CON RẾT VÀ SAI SÓT Y KHOA

Thứ năm, 01/10/2015, 09:08 GMT+7

Một lần, tôi tiếp nhận một bệnh nhân. Anh đã được mổ ở một bệnh viện miền Trung với chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Mổ xong anh vẫn đau như cũ, điều trị mấy tháng đau còn tăng hơn, và anh được chuyển đến chỗ chúng tôi.

Khám rất kĩ, chúng tôi thấy rõ ràng là chẩn đoán và xử trí mổ của cái bệnh viện ở miền Trung kia hoàn toàn đúng. Thời đấy chưa có CTScan cũng như MRI. Ngay cả cái tủy đồ kia thì cũng chẳng mấy chỗ có thuốc, có thuốc rồi thì cũng không có cái màn tăng sáng để mà làm.

Sau khi làm tủy đồ, chúng tôi phát hiện người bệnh bị một khối u tủy, ở cách xa khu vực được mổ. Sau khi mổ lấy khối u, người bệnh hết đau. Rõ ràng là cái bệnh viện miền Trung kia đã chẩn đoán sai và mổ sai cho người bệnh. Nhưng nếu đó đúng là thoát vị đĩa đệm mà họ không chịu mổ, để người bệnh teo cơ, liệt thì sao?

Một lần khác, một bệnh nhân là dược sĩ đến nhờ tôi tư vấn. Chị bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng, đã được một bệnh viện chuyên khoa cỡ đầu ngành khám, chẩn đoán và quyết định mổ. Hầu hết các dấu hiệu điều cho thấy đó là chẩn đoán đúng, chỉ định mổ cũng hoàn toàn đúng. Duy chỉ có một dấu hiệu rất nhỏ là không phù hợp. Trong thực tế, gần như không bao giờ bác sĩ gặp được một trường hợp điển hình giống như sách, hầu như lúc nào cũng có một vài dấu hiệu không phù hợp.

Tôi khuyên chị nên chịu tốn kém và đau một chút, đo điện cơ và chụp thêm một phim MRI cột sống cổ. Các kết quả đã cho thấy khả năng cao là cái triệu chứng đau thần kinh tọa kia là do thoát vị cổ gây ra. Sau khi chị được mổ khối thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, các triệu chứng biến mất, trong khi khối thoát vị đĩa đệm thắt lưng vẫn còn nguyên.

Trong y khoa, có nhiều lúc, vì những lí do khác nhau mà các bác sĩ có những sai lầm trong chẩn đoán và trong xử lí. Phần lớn những sai lầm đó đều là những sai lầm “có thể chấp nhận được”, do thiếu phương tiện, do thiếu kinh nghiệm… Và chúng đều để lại những vết “sẹo”, khi lớn, khi nhỏ trong tâm hồn người bác sĩ.

Khi thành lập khoa Tai Mũi Họng, người bác sĩ tư vấn cho tôi nói rằng, nếu có nội soi thì chẩn đoán sẽ chính xác hơn. Vậy là tôi quyết định áp dụng nội soi Tai Mũi Họng thường qui trong khám bệnh sau khi thấy được tầm quan trọng của nó, và được biết các biến chứng cũng như tác dụng phụ của nội soi rất ít khi xảy ra, và nếu có thì cũng thường là không nguy hiểm.

Một số bác sĩ Tai Mũi Họng phản đối. Tất cả các bệnh viện ở Việt nam đều coi nội soi Tai Mũi Họng là một phương pháp cận lâm sàng, chỉ được chỉ định khi rất cần thiết, có người thực hiện riêng. Tôi kiên quyết yêu cầu các bác sĩ phải học, phải làm chủ được nội soi, và phải khám bằng nội soi. Ngoài việc chẩn đoán chính xác, nội soi còn giúp lưu được hình ảnh, việc mà sau này có thể sẽ giúp các bác sĩ so sánh khi tái khám hoặc thẩm định lại chẩn đoán của họ.

Câu chuyện con rết trong tai cháu bé ầm ĩ mấy ngày nay có thể sẽ không xảy ra nếu cháu bé đó được nội soi tai. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi ngày, một bác sĩ Tai Mũi Họng có thể gặp hàng chục cháu bé khẳng định mình bị con gì đó chui vào tai mà chẳng có con gì trong đó cả, nên dần dần, các bác sĩ tin vào kinh nghiệm của mình. Trong câu chuyện con rết vừa qua, sẽ là hay hơn nếu trước khi bác sĩ kết luận viêm tai giữa, bác sĩ có trong tay một hình ảnh nội soi và một xét nghiệm công thức máu, để xem có phù hợp với kết luận đó không.

Rõ ràng là trong vụ con rết, bác sĩ đã sai, ngoại trừ trường hợp, đối với cả 2 lần 2 bác sĩ khám, khi khám thì con rết đã chui ra ngoài, và sau đó lại chui trở lại. Là một bác sĩ, đã từng có những sai sót, đã từng dằn vặt mình, thậm chí có lúc còn định buông xuôi tất cả và bỏ nghề, tôi hiểu tâm trạng của các bác sĩ trong vụ này.

Đây là một trường hợp đáng tiếc, dù rằng đó là sai sót, nhưng cả hai bác sĩ đều đã cố gắng. Rất buồn khi đọc được những comment cho rằng vì không có phong bì nên họ không khám kĩ, hoặc những lời lẽ miệt thị, xúc phạm các bác sĩ và ngành y nhân một sai sót đáng tiếc như thế này.


Người viết : TS. BS Võ Xuân Sơn


Viết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

11

Góc khuất ngành Y

Lẽ ra tôi không kể lại câu chuyện này, nhưng vì đọc được bức "tâm thư" của bác ...

Chuc_mung

NGÀY THẦY THUỐC BUỒN

Mấy ngày nay, mẹ tôi bị bệnh, phải đi cấp cứu. Không có thời gian vào fb, nhưng lại có cơ hội ...

BS_Vo_Xuan_Son_1

Cẩn trọng khi ra toa thuốc

Tại Exson, tất cả các toa thuốc trước khi đến tay bệnh nhân đều phải qua sự kiểm tra của dược sĩ. Tất cả là ...

May_bay_VC_BN

Người Việt chi 2 tỉ USD/năm chữa bệnh ở nước ngoài

Con số này cũng tương đương ước tính của Bộ Y tế công bố về chi phí người Việt khám chữa bệnh ở ...