GHÉP ĐẦU NGƯỜI

Thứ tư, 13/01/2016, 16:03 GMT+7

Trong một hội nghị chuyên ngành cách đây vài tháng, một bác sĩ báo cáo về mấy chục trường hợp mổ cột sống cổ lối sau, bằng một kĩ thuật mới,( xét  ở cấp BV tỉnh). Báo cáo đã nhận được hàng loạt các ý kiến phản đối khá gay gắt.

Mặc dù báo cáo bằng tiếng Việt, nhưng vị bác sĩ người Ý tham dự,  chỉ qua những hình ảnh đã hiểu được vấn đề và có ý kiến. Ý kiến của ông khá ngắn gọn, lại không đi thẳng vào báo cáo đó nhưng tôi nhớ mãi. Ông nói: “Các bác sĩ trẻ đôi khi tập trung quá nhiều vào kĩ thuật mà quên mất một điều, chúng ta mổ để làm gì? Chúng ta muốn đạt được cái gì thông qua cuộc mổ đó?”.

Thực vậy, vị bác sĩ báo cáo nói trên đã hơi lạm dụng kĩ thuật, gò ép các ca mổ vào kĩ thuật mà anh ấy muốn tiến hành.Từ đó bỏ qua những điều cần thiết khác, chỉ dựa vào một triệu chứng nào đó để chỉ định thực hiện kĩ thuật ưa thích mà không cân nhắc đến lợi ích tổng thể. Tôi cũng biết rằng đằng sau anh ấy là một bác sĩ nổi tiếng khác, và việc anh ấy làm nằm trong khuôn khổ nghiên cứu của vị bác sĩ nổi tiếng kia.

Sau đó vài tuần, tôi lại gặp một ca bệnh khác từ một tỉnh miền Tây. Bệnh nhân này cũng được dự kiến mổ theo cái phương pháp đã được báo cáo ở hội nghị. Và giống như những trường hợp trong báo cáo kia. Bệnh nhân mà tôi gặp cũng có nhiều vấn đề khác cho thấy là không nên áp dụng phương pháp mổ đó, vì nó không giải quyết hết được các vấn đề mà bệnh nhân có. Hoặc nếu muốn giải quyết hết các vấn đề thì phải thêm một cuộc mổ nữa.

Tôi phân tích thiệt hơn cho bệnh nhân, có gắng dùng các thuật ngữ dễ hiểu nhất. Và cũng cố gắng để bệnh nhân thấy ý kiến của tôi chỉ thuần túy mang tính chuyên môn, không xuất phát từ ghen ghét, đố kị. Tuy nhiên bệnh nhân không trở lại, và cũng không có phản hồi gì. Không biết sau đó bệnh nhân lựa chọn như thế nào? Tôi viết một status về câu chuyện đó. Nhưng rồi lại không post lên, vì không dám chắc mọi người có hiểu ý thực sự của tôi không, hay lại cho rằng tôi viết để PR cho mình.

Hôm nay, đọc những thông tin về việc Việt nam dự định mổ ghép đầu người, sực nhớ lại cái kĩ thuật mổ nói trên. Tôi cứ băn khoăn mãi. Có nên tập trung tâm huyết cho những việc thiết thực hơn hay không?


Người viết : TS.BS Võ Xuân Sơn (Phòng khám Quốc tế EXSON)


Viết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

DSC01943

Cấm bác sĩ làm phòng mạch tư: Làm thế nào để tăng ...

(Bài của TS.BS Võ Xuân Sơn đăng trên báo điện tử Infonet.) Về nhân sự, cần áp dụng tự do ...

BS_XS_1

Chống bạo hành y tế

TS.BS Võ Xuân Sơn (PKQT EXSON) trả lời phóng vấn Truyền hình báo Tuổi Trẻ về chống bạo hành y tế ...

Thay_thuoc

Chúc mừng ngày Thầy Thuốc Việt Nam

Nhân ngày Thầy Thuốc Việt Nam, kính chúc các Bác sĩ,dược sĩ, y tá, điều dưỡng và những ...