Cẩn trọng khi ra toa thuốc

Thứ hai, 25/01/2016, 16:52 GMT+7

Tại Exson, tất cả các toa thuốc trước khi đến tay bệnh nhân đều phải qua sự kiểm tra của dược sĩ. Tất cả là để đạt được sự kiểm soát điều trị tốt nhất, mang lại sự an toàn tối đa cho người bệnh.

Bệnh nhân đến khám bệnh. Bệnh viện được trang bị hệ thống tin học khá ngon lành (nhìn toa thuốc thì thấy).

Bệnh nhân được khám tại phòng khám A ngày 18-01-2016, được cấp toa thuốc 1 tuần. Ba ngày sau, ngày 21-01-2016, bệnh nhân lại đến phòng khám A này khám thêm một lần nữa (vì một triệu chứng khác). Bệnh nhân lại được cấp thêm 1 toa thuốc cho 1 tuần. Toa thuốc lần này có 2 loại thuốc trùng với toa thuốc cấp ngày 18-01-2016 là Meloxicam và Eperison.

Toa thuốc ngày 18/1

 

Cùng ngày 21-01-2016, bệnh nhân đến khám tại một phòng khám khác trong cùng bệnh viện, được cấp một toa thuốc mới, trong đó có một loại ức chế bơm proton (Ezomeprazol), cùng chức năng như Omeprazol mà bệnh nhân đã được cấp ngày 18-01-2016.

Toa thuốc ngày 21/1

Như vậy, bệnh nhân này sẽ uống 30mg Meloxicam trong vài ngày (liều tối đa là 15mg/ngày), 2 thứ khác uống liều gấp đôi. Đấy là chưa kể, ngày 12-01-2016, bệnh nhân khám trầm cảm tại một phòng khám khác, có 3 thứ thuốc chống trầm cảm, và bệnh nhân dùng chung với 2 loại thuốc an thần trong các toa của bệnh viện này.

Các nhà lập trình và các nhà quản lí cần quan tâm đến việc theo dõi điều trị cho bệnh nhân, việc này hết sức quan trọng và có ích lợi rất lớn. Việc kết nối dữ liệu với trung tâm khác có thể là khó khăn, nhưng việc kết nối ngay trong cùng một bệnh viện thì không đến nỗi khó khăn lắm.

Toa thuốc ngày 21/1

Tại EXSON, trong cùng một đợt khám, dù bệnh nhân có khám mấy chuyên khoa thì chúng tôi cũng chỉ cấp 1 toa thuốc chung, trong đó ghi rõ những bác sĩ nào cho thuốc. Làm như vậy để bảo đảm các thuốc không bị trùng lặp, các thuốc đối kháng hoặc cộng hưởng với nhau cũng được lưu ý.

Hiện nay, phần mềm của chúng tôi mới chỉ đánh dấu được sự trùng lặp, tiền sử dị ứng với các thành phần có trong thuốc, mà chưa đánh dấu được các thuốc đối kháng hoặc cộng hưởng với nhau. Nhưng chúng tôi cho rằng nếu để trên cùng 1 toa thuốc, các bác sĩ sẽ dễ cân nhắc hơn. Trong tương lai, chúng tôi sẽ bổ sung thêm chức năng cảnh báo khi cho các thuốc đối kháng hoặc cộng hưởng với nhau vào phần mềm.

Việc còn lại là tổ chức và thực hiện tốt qui trình cho toa thuốc, đặc biệt là việc lưu ý đến các thuốc khác mà bệnh nhân đang dùng. Sau một lần phát hiện một toa thuốc bị sai sót do đối kháng, chúng tôi sửa lại qui trình. Kể từ đó, tất cả các toa thuốc trước khi đến tay bệnh nhân đều phải qua sự kiểm tra của dược sĩ. Tất cả là để đạt được sự kiểm soát điều trị tốt nhất, mang lại sự an toàn tối đa cho người bệnh.

Với qui mô một phòng khám nhỏ, việc đưa vấn đề kiểm soát điều trị vào phần mềm đòi hỏi khá nhiều chi phí và công sức. Nhưng đối với một bệnh viện lớn, hoặc cả hệ thống bảo hiểm y tế, chi phí cho phần mềm lớn gấp rất nhiều lần so với chúng tôi, việc này không mấy khó khăn.

Trước khi phần mềm thực hiện được chức năng cảnh báo của mình, mong rằng các bác sĩ chúng ta lưu ý điều này trước khi enter toa thuốc.

TS.BS Võ Xuân Sơn


Người viết : TS.BS Võ Xuân Sơn (Phòng khám Đa khoa Quốc tế EXSON)


Viết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

11

Góc khuất ngành Y

Lẽ ra tôi không kể lại câu chuyện này, nhưng vì đọc được bức "tâm thư" của bác ...

Chuc_mung

NGÀY THẦY THUỐC BUỒN

Mấy ngày nay, mẹ tôi bị bệnh, phải đi cấp cứu. Không có thời gian vào fb, nhưng lại có cơ hội ...

May_bay_VC_BN

Người Việt chi 2 tỉ USD/năm chữa bệnh ở nước ngoài

Con số này cũng tương đương ước tính của Bộ Y tế công bố về chi phí người Việt khám chữa bệnh ở ...

Nguoi_quan_trong

TÔI ĐƯỢC PHONG LÀ NGƯỜI QUAN TRỌNG

Thế ra tôi quan trọng đến mức đó sao? Tôi làm cho các nhà báo điên tiết lên, phải giở ...