EXSON hỗ trợ bệnh viện Quân Y 354 thực hiện kỹ thuật nội soi cột sống

Thứ bảy, 26/03/2016, 07:36 GMT+7

Trong 2 ngày 24-25/03/2016, đội ngũ chuyên gia của EXSON đứng đầu là TS.BS Võ Xuân Sơn đã thực hiện chuyển giao công nghệ kỹ thuật mổ Nội soi cột sống cho bệnh viện Quân Y 354. Nhằm giúp người bệnh Việt Nam tiếp cận những kỹ thuật điều trị tiên tiến nhất trên thế giới, EXSON sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn về chuyên môn và chuyển giao công nghệ cho các đơn vị y tế. Để làm được điều đó, EXSON luôn luôn học hỏi và áp dụng những kỹ thuật tiên tiến mà hiệu quả đã được kiểm chứng bởi các chuyên gia đầu ngành trên thế giới.

Dưới đây là bài viết của TS.BS Võ Xuân Sơn được đăng trên facebook:

KHÁT VỌNG VƯƠN LÊN

Hôm nay là một ngày khá đặc biệt đối với chúng tôi. Đó là ngày mà chúng tôi thực hiện một cuộc “chuyển giao công nghệ”. Dùng từ như vậy cho nó có vẻ to tát, sự thực thì chúng tôi giúp một bệnh viện thực hiện kĩ thuật phẫu thuật nội soi cột sống.

Điều đặc biệt nằm ở chỗ, đây là một bệnh viện Quân Y, Bệnh viện 354, bệnh viện trực thuộc Tổng cục hậu cần, Bộ Quốc phòng (theo “cấp bậc” thì nó cỡ như bệnh viện hạng 1 ở dân sự).

Ấn tượng đầu tiên khi tôi đến Bệnh viện 354 là sự hoành tráng của nó. Đó là một tòa nhà lớn, cao tầng, nằm ngay trung tâm Hà nội. Phòng bệnh khá khang trang, hành lang rộng rãi. Phòng mổ thiết kế theo tiêu chuẩn mới hiện nay, rộng và khá hiện đại. Hệ thống truyền hình từ trong phòng mổ ra ngoài cũng được lắp đặt sẵn, phục vụ cho công tác huấn luyện, giảng dạy. Trang thiết bị ở phòng mổ tương đối hiện đại, đặc biệt là những trang thiết bị cho các kĩ thuật công nghệ cao trong y khoa như hệ thống can thiệp nội mạch, kính hiển vi phẫu thuật, C-arm, nội soi… và hệ thống nội soi cột sống Richard Wolf. Ngoài ra, bệnh viện khá sạch sẽ, nhà vệ sinh khá sạch, không thấy mùi hôi.

Nhưng ấn tượng nhất là sự nhiệt tình và trân trọng mà từ Ban lãnh đạo cho đến nhân viên bệnh viện dành cho chúng tôi. Từ lâu, tôi đã nghe nói đến tính chân tình của những người lính, và hôm nay, tôi được thấy điều đó.

Chúng tôi đâu có mang cho các bác sĩ, điều dưỡng và toàn thể nhân viên ở Bệnh viện 354 này tiền bạc, hay trang thiết bị đắt tiền gì, chúng tôi cũng chẳng phải là từ những bệnh viện hàng đầu, hoặc là bệnh viện tuyến trên của họ. Họ nhiệt tình và trân trọng chúng tôi, chỉ là do chúng tôi giúp họ triển khai một kĩ thuật mới. Nếu không vì khát vọng vươn lên trong chuyên môn, nếu không vì mong muốn chinh phục các kĩ thuật mới, thì chẳng có việc gì mà từ Ban lãnh đạo đến mọi nhân viên đều thể hiện sự quí mến đối với chúng tôi như vậy.

Hai ca mổ của ngày hôm nay đã có thể nói là bước đầu thành công. Tuy nhiên, điều thành công nhất là, ngoài lãnh đạo và nhân viện Bệnh viện 354, những lãnh đạo của Tổng cục hậu cần, các bác sĩ từ các đơn vị khác trong Quân y và cả bên dân y đều có ít nhiều thay đổi trong cách nhìn về nội soi cột sống. Hy vọng rằng, trong một ngày không xa, nội soi cột sống sẽ phát triển rộng rãi ra các bệnh viện trong cả nước.

Sau khi hoàn tất công việc tại Bệnh viện 354, chúng tôi được mời đến thăm Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, một bệnh viện dân y hạng 1 của Hà Nội. Lại một bệnh viện được xây dựng khang trang, phảng phất hình ảnh của những bệnh viện kiểu mới của các nước tiên tiến. Giống như Bệnh viện 354, khu phòng bệnh ở đây khá rộng rãi, các hành lang khá rộng, phòng bệnh nhiễm trùng được tách riêng. Vào bệnh viện mà không có cái mùi bệnh viện, cũng như mùi hôi của nhà vệ sinh.

Phòng mổ của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng là khu phòng mổ được xây mới, theo kiểu mới, rộng và tương đối hiện đại. Do thời gian có hạn, chúng tôi không xem những trang thiết bị dành cho các chuyên khoa khác, nhưng những trang thiết bị cần thiết để phát triển phẫu thuật cột sống và sọ não tương đối đầy đủ.

Một điều khá ấn tượng, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình và Ngoại Thần kinh (khoa chung) ở Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đều còn khá trẻ, nhưng họ thể hiện sự ham học, và hiểu biết khá sâu sắc các vấn đề thuộc chuyên ngành. Tất cả họ đều thể hiện một khát vọng vươn lên, nắm vững các kĩ thuật chuyên ngành.

Với việc chính quyền đã bắt đầu chú ý đầu tư cho y tế, cùng với khát vọng vươn lên của các bác sĩ và nhân viên y tế, hy vọng, y tế Việt nam sẽ vươn cao, bay xa trong một tương lai gần.

Ngoài những tín hiệu lạc quan về sự phát triển của y tế Việt nam, một niềm vui bất ngờ đến với chúng tôi. Một bệnh nhân u tủy được chúng tôi mổ tại Hà Nội cách đây khoảng 1 năm, đã đến thăm và tặng hoa cho chúng tôi mà chúng tôi không được báo trước. Đời thầy thuốc cũng có những khoảnh khắc thật vui, thật cảm động.

 

 

    
Viết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

8_3

Chúc mừng Quốc tế Phụ nữ 8-3

Phòng khám Quốc tế EXSON kính chúc Quý Chị em Phụ nữ ngày 8/3 tràn đầy niềm vui và hạnh ...

Dia_com_h

EXSON VỚI DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG

Đến một ngày kia, cách Venice thơ mộng hơn 13.000 cây số, tại một quán cà phê bên dòng ...

Dac_Phoi2

EXSON HỖ TRỢ TRẠM Y TẾ XÃ ĐẮK PHƠI

Phòng khám EXSON quyết định hỗ trợ cho Trạm Y tế xã ĐắK Phơi mỗi tháng 400 ca siêu âm, tương đương ...