HỘI NGHỊ PHẪU THUẬT CỘT SỐNG BẮC MỸ (NASS) năm 2012

Thứ sáu, 09/11/2012, 15:09 GMT+7

Như thường lệ hàng năm, Hội Phẫu thuật cột sống Bắc Mỹ (North American Spine Society - NASS) tổ chức hội nghị thường niên và năm nay, hội nghị được tổ chức tại Dallas thuộc bang Texas, Hoa Kì.

Khác với hầu hết các hội nghị về chuyên ngành cột sống trên thế giới, nơi tập trung các báo cáo và tập huấn về các kĩ thuật mới, các tiến bộ mới, hội nghị của NASS tập trung giảng dạy về các lí thuyết và kĩ thuật cơ bản, còn phần tiến bộ khoa học thì giao cho các hãng chế tạo dụng cụ đảm trách. Chính vì vậy mà khu vực trưng bày sản phẩm của hội nghị NASS vô cùng rộng lớn với hàng ngàn công ty tham dự. Các báo cáo của các công ty có thể thực hiện tại khu vực trưng bày của mình hoặc tại khu vực hội thảo của khu trưng bày sản phẩm, tạo nên một sự nhộn nhịp khác thường ở khu vực này so với sự trầm lắng của khu vực báo cáo khoa học.

Bên lề của hội nghị NASS, một vài công ty lớn còn tổ chức hẳn những hội nghị của riêng mình, giới thiệu các sản phẩm và các kĩ thuật mới của công ty mình. Tại các gian hàng trưng bày sản phẩm, khi có các báo cáo chính thức sẽ có các bác sĩ tư vấn của các công ty thực hiện, người nghe sẽ trao đổi trực tiếp với các bác sĩ, khoảng thời gian còn lại là do nhân viên của các hãng giới thiệu, hướng dẫn, tập huấn kĩ thuật…

Sự tham gia của các hãng dụng cụ vào việc giới thiệu và tập huấn kĩ thuật mới giúp cho công việc này trở nên năng động hơn. Khi bước đến gian hàng của một công ty lớn mà tôi thường sử dụng sản phẩm của họ tại Việt nam, đại diện công ty tại Mỹ đã nhận ngay ra tôi, còn hỏi thăm cả Điều dưỡng trưởng của EXSON (người thường xuyên tiếp nhận và bảo quản dụng cụ). Họ còn biết tôi cần tìm hiểu về cái gì, quan tâm đến lĩnh vực nào. Họ nắm rõ các ý kiến của tôi trong khi thảo luận với các bác sĩ tư vấn của họ tại Việt nam cũng như tại các hội nghị khác trên thế giới. Trong buổi hội nghị riêng của họ, họ chủ động đưa tôi đến khu trưng bày kĩ thuật mà tôi đang quan tâm và cả các kĩ thuật liên quan mà họ cho rằng mới hơn hoặc giống như vậy, sắp xếp cho các bác sĩ tư vấn gặp và giới thiệu cho tôi về các kĩ thuật nói trên. Do có sự sâu sát như vậy nên các kĩ thuật mới sẽ dễ được triển khai hơn.

Sự nhiệt tình của đại diện hãng của Mỹ đã tạo nên một sự thay đổi nhỏ trong mối quan hệ của tôi với một số đồng nghiệp của khu vực. Ngoài một số đồng nghiệp đến từ Singapore và Malaysia có mối quan hệ khá thân thiết, một số đồng nghiệp khác đến từ các nước này thường chỉ tiếp xúc với tôi một cách xã giao khi gặp nhau trong các hội nghị quốc tế. Tuy nhiên, khi thấy đại diện hãng của Mỹ chăm sóc tôi rất nhiệt tình, những đồng nghiệp trước đây không thể hiện sự thân thiện đối với tôi đã chủ động đến hỏi thăm, nói chuyện và trao đổi về chuyên môn. Không biết đây có phải là sự thể hiện mối lo lắng về việc chuyển vùng kĩ thuật giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á như các hãng dụng cụ khác đề cập đến trong thời gian gần đây, khi mà Singapore bắt đầu thể hiện sự chậm chạp của mình trong việc áp dụng các kĩ thuật phẫu thuật cột sống mới trong khi Malaysia và Thái lan đang vươn lên. Mặc dù EXSON đã làm được một số kĩ thuật cao nhưng tình hình chung của chuyên ngành phẫu thuật cột sống ở Việt nam chưa đạt đến mức được dự báo sẽ có những thay đổi nhanh chóng để có thể lấn át Singapore trong tương lai gần.

Việc để các hãng tự do giới thiệu sản phẩm của mình mà không có sự đánh giá khách quan của hội hoặc của tổ chức các bác sĩ đòi hỏi các bác sĩ phải là những "người tiêu dùng" thông minh hơn khi tiếp nhận sản phẩm cũng như kĩ thuật mới trực tiếp từ các hãng sản xuất dụng cụ. Ngoài ra, việc các hãng tự do giới thiệu kĩ thuật và dụng cụ mới cũng giúp cho những tiêu cực trong việc sử dụng dụng cụ có cơ hội phát triển hơn, từ đó ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh. Có đến hội nghị của NASS lần này mới thấy được sức mạnh của các hãng sản xuất dụng cụ.

Trao đổi ý tưởng này với các bác sĩ có tầm quan trọng trong NASS, tôi đã rất bất ngờ khi nhận được lời mời trở thành thành viên chính thức của NASS mà không phải đóng tiền. Vinh dự hơn nữa, tôi được mời tham gia Tổ chức quốc tế các bác sĩ tư vấn về cột sống, tổ chức này hiện đang hoạt động mạnh ở Châu Âu và Hoa Kì. Không biết rằng sau sự việc này, cái tên Việt nam có được in đậm hơn thêm trong bản đồ Phẫu thuật cột sống của thế giới và khu vực?


Người viết : TS.BS Võ Xuân Sơn


Viết phản hồi

Tên của bạn: : *
Email :
Điện thoại : *
Nội dung : *
Mã bảo vệ : *
Điền chuỗi ký tự hiển thị ở ô bên cạnh
 

Bài viết liên quan

11667275_635557323268064_8860313264133823328_n

LOÃNG XƯƠNG KHÔNG PHẢI CHỈ LÀ BỆNH CỦA NGƯỜI GIÀU

Một số chia sẻ của TS.BS Võ Xuân Sơn về vấn đề loãng xương đuợc đăng trên facebook.

DSC_3665

60% loãng xương do di truyền

Đó là kết quả được rút ra từ công trình nghiên cứu trên 4.000 người trong 10 năm của BS Hồ Phạm ...

a

EXSON đạt chương trình ngoại kiểm tra chất lượng xét ...

Theo đó, Phòng khám Đa khoa Quốc tế EXSON đã đạt giấy chứng nhận ngoại kiểm tra chất lượng xét ...

loangxuongsausinh_1452830656_180x108

Tuổi nào cần ngừa loãng xương

(Bài viết của TS.BS Võ Xuân Sơn và cộng sự EXSON trên báo vnexpress) Phòng ngừa loãng xương cần ...