Trang chủÝ kiến khách hàng

Ý kiến khách hàng

HỒI ĐÓ CHÚ KHÔNG DÁM MỔ VÌ SỢ BỊ LIỆT (BN Võ văn Sáu-1968)

Bệnh nhân Võ Văn Sáu, 47 tuổi ở Bà Rịa-Vũng Tàu, mổ thoát vị đĩa đệm L3-4 L4-5 L5-S1 vào ngày 10 tháng 12 năm 2005. Ngày 25/08/2015, chú đến tái khám và chia sẻ về quyết định mổ của chú năm đó:

“Chú bị nhức chân trái, bị giật, sau đó đau lên tới lưngtừ năm 1993. Đi khám bên chấn thương chỉnh hình, bác sĩ nói bị đau thần kinh tọa, cho thuốc uống và thuốc chích tại nhà nhưng không hết. Chú uống thuốc nam, thuốc bắc lại thấy đỡ. Rồi người quen ai chỉ cách gì chú cũng làm thử, lể, nặn gì chú cũng làm hết rồi, nhưng vẫn cứ tái đi tái lại. Khi nghe giới thiệu về Bác Sơn thì chú tới khám. Bác Sơn cho chụp MRI kiểm tra, Bác tư vấn là chú bị thoát vị đĩa đệm 4 đốt, phải mổ mới hết. Lúc đó chú thấy mình còn đi được, ăn được, ngủ được mắc gì phải mổ, rồi 1 phần chú sợ mổ sẽ bị liệt nên không dám mổ, chú về tiếp tục uống thuốc nam, thuốc bắc tại nhà. Hồi đó thông tin chưa phát triển như bây giờ, ai nghe nói tới mổ cũng sợ.

Rồi đến cuối năm 2005 thì thuốc nam, thuốc bắc không còn tác dụng với chú nữa. Chú quỵ xuống luôn. Lúc đó chân chú bị teo cơ gần 2cm. Chú bị đau nhiều, không ăn, không ngủ, không đi được. Chú nằm 1 chỗ, chịu đựng được khoảng 1 tuần thì chú nói vợ chú mua thuốc giảm đau cho chú uống. Đêm đầu tiên chú uống 1 viên thuốc giảm đau, ngủ được khoảng 15 phút. Đêm thứ 2 uống 1 viên không ngủ được, uống thêm 1 viên nữa cũng không ngủ được. Vậy là sáng hôm sau chú quyết định đi mổ. Trong thời gian khoảng 1 tuần đó chú suy nghĩ dữ lắm, thuốc đã không còn tác dụng với chú nữa, mổ thì chú rất sợ, nhưng không mổ thì không còn cách nào khác. Lúc tới EXSON mổ là chú nằm băng ca luôn rồi. Lúc đó chú vẫn còn lo lắng nhiều nhưng chú không còn sợ liệt nữa. Vì nếu mổ xong mà chẳng may bị liệt thì chú vẫn có thể ăn được, ngủ được. Còn hơn là không mổ cũng nằm 1 chỗ, cơ thì bị teo dần, mà không ăn uống hay ngủ nghỉ gì được hết.

Lúc mổ xong chú thấy êm lắm, không còn cảm giác đau nhức dữ dội nữa, có thể ăn uống và ngủ được. Sau mổ 4 ngày chú mới tập đi lại, mà phải có 2 người dìu. Tới ngày hôm sau nữa thì chú mới tự đi lại được, mà đi nhẹ nhàng thôi. Chú nằm viện 12 ngày thì về nhà. Kinh nghiệm của chú là mổ và điều trị sau mổ sẽ có 1 khoảng thời gian đau đớn. Và chính bản thân mình phải tự vượt qua cái đau đó, phải tự mình vận động, tự mình cố gắng. Lúc về nhà chú tự đi lại, ban đầu chú dựa vào tường đi, chú đi rất nhẹ nhàng. 3 tháng sau thì chú mới hết đau hẳn và có thể đi lại cũng như sinh hoạt bình thường. Từ hồi mổ tới giờ chú khỏe hẳn luôn, thỉnh thoảng 1-2 năm chú đến EXSON khám 1 lần để kiểm tra lại cho yên tâm thôi.”


 

Các ý kiến khác :